Cha mẹ có thể tự chẩn đoán tăng động giảm chú ý cho con

Đăng lúc: 04/07/2016 - 16:31

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng nó cũng rất dễ nhầm lẫn với sự hiếu động. Chính vì vậy, có rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết con mình có thực sự tăng động giảm chú ý không? Bài viết dưới đây có thể giúp các phụ huynh biết cách tự chấn đoán chứng tăng động giảm chú ý đối với con mình.

Tự chẩn đoán tăng động, giảm chú ý

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, trẻ được chẩn đoán tăng động giảm chú ý khi thường xuyên có ít nhất 6 trong các triệu chứng thuộc trường hợp A hoặc B (cụ thể trong bảng dưới đây) trong vòng 6 tháng. Các triệu chứng này xuất hiện trước 7 tuổi gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển ở trẻ, tình trạng này có thể gặp ở ít nhất hai môi trường khác nhau (ví dụ, ở nhà và ở trường). Đồng thời, trẻ cũng không mắc kèm các rối loạn tâm thần khác như: Tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách…

BẢNG TIÊU CHUẨN GIÚP CHẨN ĐOÁN TĂNG ĐỘNG, GIẢM CHÚ Ý

Triệu chứng

Trường hợp A

Trường hợp B

1

Không chú ý tới các yếu tố đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ và thường mắc lỗi do bất cẩn

Chân tay thường ngọ quậy hoặc vặn vẹo người khi ngồi

 

2

Gặp khó khăn trong việc duy trì sự chú ý khi đang học tập hoặc vui chơi. Tuy nhiên có trường hợp ngược lại, chúng có thể "siêu tập trung" cho một hoạt động có tính kích thích cao như một trò chơi điện tử, chương trình sôi động trên ti vi...

Khó chịu khi ngồi lâu, thường rời khỏi chỗ ngồi trong những tình huống yêu cầu phải ngồi yên

3

Tỏ ra không lắng nghe, phớt lờ khi nói chuyện trực tiếp, dù là với người lớn.

Chạy nhảy hoặc leo trèo quá mức trong những tình huống không thích hợp

4

Không tuân theo các hướng dẫn hoặc quy tắc chung, không hoàn thành công việc hay bài vở được giao.

Khó ngồi chơi yên lặng, một mình

5

Gặp khó khăn khi tham gia các hoạt động mang tính tổ chức và không biết quản lý thời gian của mình

Thường di chuyển hoặc hành động như thể “lái môtô”

6

Né tránh hoặc tỏ ra không thích khi phải thực hiện các hoạt động đòi hỏi kỹ năng tư duy, logic, tính kiên trì, nỗ lực,...  trong thời gian dài như làm bài tập ở trường hay ở nhà.

Khả năng thích nghi kém, ngay cả những thay đổi nhỏ trong sinh hoạt như: thức dậy vào buổi sáng hoặc đi ngủ, mang giày, ăn món mới lạ,...

Nói nhiều

7

Dễ thất lạc đồ vật như đồ chơi, dụng cụ học tập…

Tự trả lời cắt ngang khi người khác chưa hỏi xong

8

Dễ phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài (chẳng hạn như đang ngồi học nhưng chỉ có ai đó đi qua, hay nghe thấy tiếng động gì đó là trẻ có thể bị phân tâm, khó ngủ vào ban đêm)

Thường cảm thấy khó chịu khi đợi đến lượt mình

9

Hay quên làm các công việc hoặc thói quen sinh hoạt hàng ngày

 

Thường ngắt lời hoặc quấy rầy người khác (xen ngang khi người khác đang nói chuyện hoặc chơi đùa)

Lưu ý

- Trẻ thuộc trường hợp A được chẩn đoán chứng tăng động dạng thiếu tập trung, giảm chú ý. Dạng này chỉ được chẩn đoán sau 7 tuổi.

- Trẻ thuộc trường hợp B được chẩn đoán chứng tăng động dạng hiếu động, bồng bột.

- Trẻ thuộc cả hai trường hợp A và B thì được chẩn đoán tăng động giảm chú ý dạng phối hợp.

Nếu con bạn có những triệu chứng của tăng động giảm chú ý, hãy gọi theo số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn về cách điều trị hiệu quả.


Tăng động giảm chú ý điều trị như thế nào?

Không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập, những trẻ mắc chứng tăng động, giảm chú ý khi lớn lên thường có tính cách hung hăng, dễ nóng giận, khó hòa đồng... ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và các mối quan hệ trong xã hội. Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn liên quan tới rất nhiều các rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn giấc ngủ… Chính vì vậy, việc điều trị sớm có vai trò đặc biệt quan trọng. Tăng động, giảm chú ý chủ yếu điều trị bằng phương pháp giáo dục hành vi và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, ít khi phải sử dụng đến thuốc hóa dược.

Giáo dục hành vi với trẻ tăng động

- Các phụ huynh nên tạo cho con những thói quen tốt như đi ngủ, thức dậy, ăn uống… vào những thời điểm giống nhau trong ngày;

- Khen thưởng khích lệ con bằng các phần thưởng nếu con có những hành vi đúng đắn;

- Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất, hoạt động tập thể như bóng đá, cầu lông, tập luyện các môn võ thuật…

Nên khuyến kích trẻ tăng động giảm chú ý tham gia các hoạt động thể chất

Trẻ tăng động, giảm chú ý nên ăn gì?

- Nên cho trẻ ăn tăng cường các thực phẩm chứa nhiều protein, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu sắt, kẽm, magie và omega 3 như: thịt bò, các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá trích), trứng, sữa, gạo lứt, đậu tương…

- Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản như kẹo bánh, nước ngọt có ga, thực phẩm đóng gói sẵn…

Các triệu chứng của trẻ tăng động giảm chú ý có thể tăng lên sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định, do vậy phụ huynh cần theo dõi kỹ lưỡng chế độ ăn và những biểu hiện tương ứng trong này để có thể loại trừ các thực phẩm này ra khỏi thực đơn của trẻ.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cho trẻ tăng động

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, hầu hết trẻ tăng động giảm chú ý đều có sự thiếu hụt của GABA – Chất dẫn truyền thần kinh ức chế có vai trò quan trọng trong việc giảm bớt sự kích thích và tăng khả năng chú ý của trẻ. Bổ sung hoạt chất này là một hướng điều trị an toàn và hiệu quả để giúp làm giảm đi các triệu chứng ở trẻ tăng động giảm chú ý, tuy nhiên nếu chỉ sử dụng dưới dạng đơn chất thì chúng ta cũng khó có thể xác định được khi nào là đủ để dừng lại đúng lúc. Vì thế, ngoài việc bổ sung trực tiếp thì cha mẹ có thể cho con sử dụng những sản phẩm thảo dược, chứa những hoạt chất sinh học tự nhiên có thể giảm kích thích thần kinh và làm tăng nồng độ GABA nội sinh, đây sẽ được coi là hướng đi đúng đắn nhất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chính con yêu của bạn.

Câu đằng, một trong những thảo dược đã thu hút được sự quan tâm chú ý của rất nhiều nhà chuyên môn. Họ nhận thấy rằng, ngoài khả năng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh thì hoạt chất Rhynchophyllin trong cây Câu đằng còn thúc đẩy quá trình vận chuyển GABA nội sinh vào trong não bộ. Nhờ vậy, những hành vi tăng động quá mức ở trẻ sẽ giảm đi một cách rõ rệt, trẻ biết tập trung chú ý hơn ngay trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Bạn thấy đấy, nếu quan sát kỹ, bạn hoàn toàn có thể phân biệt con mình bị tăng động giảm chú ý hay chỉ là hiếu động thông thường. Hi vọng thông tin trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong chẩn đoán hội chứng này và biết cách điều trị cho con an toàn, hiệu quả ngay tại nhà.

DS.Cao Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://www.nytimes.com/health/guides/disease/attention-deficit-hyperactivity-disorder-adhd/print.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/R%E1%BB%91i_lo%E1%BA%A1n_t%C4%83ng_%C4%91%E1%BB%99ng_gi%E1%BA%A3m_ch%C3%BA_%C3%BD

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22752239

------------------------------

Thông tin về sản phẩm chứa Câu đằng, GABA

TPCN cốm Egaruta là sản phẩm chuyên biệt giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng tăng động, rối loạn cảm xúc, cải thiện sự tập trung chú ý ở trẻ nhỏ.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Xem thêm:

Chế độ ăn cho trẻ tăng động giảm chú ý

Rối loạn hành vi, tính cách do trẻ tăng động quá mức

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 26 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Nguyễn An Gửi lúc 22:33 - 15/11/17
  Tôi xin hỏi tôi có con trai 12 tuổi cháu nghịch luôn chân tay, học không tập trung, người lớn nói không nghe hay cáu giận, hung dữ nhiều lúc còn đánh lại người lớn.Không biết quản lí thời gian. Liệu con tôi có mắc bệnh tăng động giảm chú ý không?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Nếu các biểu hiện của bé nhà bạn xuất hiện ở nhiều môi trường khác nhau (ở lớp, ở nhà,...) và kéo dài trên 6 tháng thì khả năng lớn bé gặp phải hội chứng tăng động giảm chú ý. Để chính xác hơn, bạn có thể đưa bé đến các chuyên khoa thần kinh Nhi của các bệnh viện lớn hoặc bệnh viên chuyên khoa Nhi để thăm khám trực tiếp.
  Trước mắt, bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc giáo dục bé, nên nhắc nhở nhẹ nhàng, đặt ra các quy tắc ngay từ đầu với những hành vi của bé, tích cực khen ngợi khi bé làm được việc đúng. Bạn có thể tham khảo thêm cách giáo dục cho bé qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/huong-dan-phu-huynh-ap-dung-lieu-phap-hanh-vi-voi-tre-tang-dong
  Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cho bé sử dụng sản phẩm cốm Egaruta với liều 4 gói một ngày chia thành 2 lần trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Với các thành phần thảo dược tự nhiên lành tính, có tác dụng trấn kinh, an thần, cốm Egaruta sẽ giúp bé giảm cáu giận vô cớ, giảm nghịch ngợm và tăng cường tính tập trung mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Bạn có thể lắng nghe trường hợp của phụ huynh có con gặp phải những biểu hiện tương tự như con bạn sau khi sử dụng sản phẩm này đã có cải thiện rất tốt qua video:
  www.youtube.com/watch?v=A10fi0q71fY
  Chúc bé và gia đình sức khỏe!
 • avatar
  bàn thị thanh Gửi lúc 14:51 - 10/07/17
  Mình muốn đăng ký mua cốm EGARUTA có được không ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Rất cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi. Để đăng ký mua hàng, bạn có thể gọi tới số điện thoại 0962.620.043 hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/PzqLnC để đặt hàng trực tiếp, chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà cho bạn.
  Chúc bạn nhiều sức khỏe!
 • avatar
  bùi thị lai Gửi lúc 21:25 - 15/05/17
  tôi ở hưng yên có thể mua thuốc ở hiệu thuốc nào?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi. Hiện Tpcn cốm Egaruta được bán tại một số nhà thuốc lớn ở Hưng Yên như:
  1, Quầy thuốc Tân Dược: Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.
  2, Quầy thuốc số 2, số 72A, phố Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
  3, Nhà thuốc Minh Thúy, số 97 Hải Thượng Lãn Ông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
  Trong trường hợp các nhà thuốc trên không có sẵn hàng hoặc việc đi mua không được thuận tiện, bạn có thể đặt hàng trực tuyến qua đường link: http://goo.gl/PzqLnC hoặc gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0962.546.541 – 0962.620.043, chúng tôi sẽ hỗ trợ giao hàng tận nhà cho bạn.
 • avatar
  Hien Gửi lúc 18:10 - 12/01/17
  Chào BS ! Con nhà em năm nay 4 tuổi rưỡi. Cháu nghịch luôn chân tay, ít đi toàn chạy nếu mẹ bảo con phải đi lại bình thường thì bạn ý đi nhưng chỉ được lúc đấy xong lúc sau lại chạy. Nếu không cho bạn ý nghịch bắt đứng im thì bạn ý lại nói nhiều. Chơi với em thì hay cướp đồ không đợi đến lượt. Làm gì cũng nhanh ẩu. cho em hỏi con nhà em có phải bị tăng động không? và em muốn cho con sử dụng cốm egaruta được không ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Những biểu hiện ở bé nhà bạn rất gần với chứng tăng động giảm chú ý. Đây là chứng bệnh khá phổ biến ở trẻ, có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Tuy nhiên, để chẩn đoán được chính xác, bạn nên đưa bé đi khám ở bệnh viện Nhi hoặc chuyên khoa thần kinh Nhi các bệnh viện lớn, hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách chẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ qua bài viết sau:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/cha-me-co-the-tu-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-cho-con
  Để giảm bớt được chứng bệnh này, thì giáo dục tâm lý từ phía gia đình vẫn là biện pháp có tác dụng lớn nhất, cụ thể bạn nên dành thời gian để cùng học, cùng chơi với bé giúp bé điều chỉnh hành vi cũng như rèn cho bé thói quen tập trung bằng việc lên thời gian biểu, thời khóa biểu cụ thể. Trường hợp của bé, nếu chưa khám được, bạn có thể kết hợp giữa biện pháp tâm lý như chúng tôi nói ở trên với việc sử dụng Tpcn Cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm hai lần theo liệu trình từ 3-6 tháng. Với sự kết hợp của các thảo dược quý cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp an thần, ổn định hoạt động của hệ thần kinh, sản phẩm này giúp giảm hoạt động quá mức và tăngcường tập trung ở trẻ khá tốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách điều trị chứng bệnh này qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y-o-tre-nho
  Thân mến!
 • avatar
  Van Tuan pham Gửi lúc 12:08 - 12/12/16
  Chào bác sĩ! Bé nhà em được 4 tuổi, rất nghịch ngợm, không bao giờ ngồi yên được trừ khi xem điện thoại. Khả năng tập trung của cháu kém, nhiều khi muốn cháu làm gì phải nhắc lại vài lần cháu mới trả lời. Xin hỏi cháu có bị bệnh tăng động thiếu tập trung không. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Những biểu hiện ở bé nhà bạn có thể là triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý. Bạn có thể hiểu thêm về chứng bệnh này qua các bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-dau-hieu-khong-the-bo-qua
  Chính vì vậy, theo chúng tôi bạn nên đưa bé đi khám tại bệnh viện Nhi hoặc chuyên khoa Thần kinh Nhi các bệnh viện lớn để được chẩn đoán chính xác. Với chứng tăng động giảm chú ý, điều quan trọng nhất để việc điều trị đạt được hiệu quả là việc cha mẹ, người thân của bé dành thời gian hướng dẫn điều chỉnh bé trong các hành vi thường ngày cũng như dành cho bé những lời khen ngợi, động viên đúng lúc. Song song với điều này, bạn có thể kết hợp cho bé sử dụng Tpcn Cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm 2 lần và sử dụng trong thời gian từ 3- 6 tháng để đạt được hiệu quả. Chúng tôi gửi tới bạn chia sẻ kinh nghiệm điều trị của một vị phụ huynh có con bị chứng bệnh này, bạn có thể tham khảo:
  www.youtube.com/watch?v=5_2nHljD5Eg
  Chúc gia đình bạn sức khỏe!
 • avatar
  mỹ lệ Gửi lúc 23:15 - 24/11/16
  Bác sĩ ơi, con gái tôi hơn 5 tuổi bé vô cùng hiếu động, k bao giờ chịu ngồi yên trừ khi xem điện thoại hoặc ti vi. Bé rất khó ngủ và khi ngủ thường hay giật mình dậy và khóc hoặc nói linh tinh, dễ nổi nóng và ko có tính kiên nhẫn. Bé cũng rất hay phớt lờ lời nói của người lớn. Rất dễ bị chi phối bởi tác nhân bên ngoài. Bé thuộc các đoạn phim hay truyện rất nhanh cũng dễ hòa đồng với các bạn, bé học thơ hay bài hát cũng rất nhanh. Xin hỏi bé như vậy có phải bị tăng động không ạ. Tôi rất lo lắng mong bác sỹ tư vấn giúp cho ạ.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Những dấu hiệu bạn đang gặp phải là triệu chứng rất điển hình của chứng tăng động giảm chú ý. Bạn có thể hiểu thêm về chứng bệnh qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-dau-hieu-khong-the-bo-qua
  Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác chứng bệnh này, bạn nên đưa bé đi khám tại bệnh viện Nhi hoặc chuyên khoa thần kinh Nhi các bệnh viện lớn. Nếu do chứng tăng động giảm chú ý, cháu có thể điều trị bằng thuốc, tác động tâm lý từ gia đình cũng như các sản phẩm hỗ trợ như Tpcn Cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm hai lần, duy trì ít nhất 3-6 tháng để có hiệu quả tốt nhất.
  Thân mến!
 • avatar
  Mạnh Quỳnh Gửi lúc 23:04 - 10/11/16
  Thưa bác sỹ, con tôi hiện 2,5 tuổi; từ khi cháu được gần 2 tuổi là cháu rất nghịch, chảy nhảy liên tục ít khi chịu ngồi yên. Nhiều khi đòi bố, mẹ bế một lúc cháu lại tụt xuống để nghịch, cháu nói nhiều, đêm ngủ ngoan không quấy khóc ( những lúc cháu bị ốm, tắc mũi thì mới thức dậy đêm) ăn uống bình thường, phát triển bình thường chỉ mỗi việc nghịch và khó bảo, bướng và hay cãi tuy nói chưa rõ lắm. Tôi cũng rất lo không biết liệu cháu có mắc chứng tăng động, giảm chú ý hay không. Xin bác sỹ tư vấn và cho lời khuyên. Xin cảm ơn bác sỹ.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Ở độ tuổi 2-3 tuổi, các bé đang trong giai đoạn tự khẳng định bản thân và khám phá thế giới nên thường khá hiếu động cũng như hoạt động theo ý mình. Qua những gì bạn chia sẻ, chúng tôi chưa thấy có biểu hiện của chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Bạn có thể hiểu rõ thêm về chứng bệnh này qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-dau-hieu-khong-the-bo-qua
  Chính vì vậy, bạn cần để ý thêm các biểu hiện của bé. Nếu thấy bé có những triệu chứng giống như bài viết trên, bạn nên cho bé đi khám ở bệnh viện Nhi hoặc chuyên khoa Nhi các bệnh viện lớn để khám và được điều trị kịp thời.
  Thân mến!
Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO