Hướng dẫn phụ huynh áp dụng liệu pháp hành vi với trẻ tăng động

Đăng lúc: 25/03/2017 - 13:37

Các chuyên gia đánh giá rằng liệu pháp thay đổi hành vi là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị chứng tăng động ở trẻ nhỏ. Giáo dục hành vi kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, thảo dược từ thiên nhiên sẽ là giải pháp hiệu quả nhất để giúp trẻ tăng động giảm đi sự hiếu động quá mức và tăng cường sự tập trung chú ý.

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh luôn cảm thấy khó khăn khi áp dụng phương pháp giáo dục hành vi đối với con mình. Dưới đây sẽ là hướng dẫn từ các chuyên gia để giúp các bậc phụ huynh có thể áp dụng phương pháp giáo dục hành vi với trẻ tăng động hiệu quả hơn.

Liệu pháp hành vi ở trẻ tăng động là gì?

Liệu pháp hành vi cho trẻ tăng động là phương pháp sử dụng lời nói, hành động, cử chỉ… tác động tới trẻ nhằm mục đích giúp trẻ điều chỉnh lại hành vi theo một hướng tích cực hơn. Giáo dục hành vi giống như việc thiết lập một trật tự cho trẻ bằng cách sắp xếp các thời gian biểu ở nhà một cách hợp lý, tạo thói quen tốt cho trẻ. Thách thức lớn nhất khi thực hiện liệu pháp này là việc duy trì mỗi ngày.

Giáo dục hành vi là phương pháp điều trị quan trọng với trẻ tăng động

Giáo dục hành vi là phương pháp điều trị quan trọng với trẻ tăng động

Cách thực hiện liệu pháp hành vi như thế nào?

Cha mẹ nên tập trung vào một vài hành vi nhất định đối với mỗi giai đoạn, chẳng hạn như việc bỏ quần áo bẩn vào máy giặt sau khi tắm, quét nhà mỗi sáng, đi ngủ đúng giờ, làm bài tập về nhà ngay sau giờ học, đổ rác mỗi sáng… Không nên đặt quá nhiều mục tiêu cho trẻ mà chỉ nên từng mục tiêu.

Khi bạn đã chọn được những hành vi cần để yêu cầu con thực hiện mỗi ngày, bạn cần xác định rõ thực tế hiện tại con bạn đang thực hiện hành vi ấy như thế nào và mong muốn của bạn là gì.

Chẳng hạn, bạn muốn con vào giường ngủ lúc 22h. Bạn cần xem xét hiện tại con đang ngủ sớm hay muộn so với giờ ấy. Bạn không cần phải nói với con hàng chục lần mỗi ngày rằng: “Con phải nhớ đi ngủ lúc 22h nhé”, chỉ cần vài lần trước giờ đi ngủ là đủ. Theo dõi hành vi của con dần được cải thiện như thế nào hàng ngày.

Bên cạnh liệu pháp hành vi, Tpcn cốm Egaruta sẽ giúp con giảm tăng động và cải thiện sự tập trung chú ý, trẻ biết lắng nghe và tiếp thu tốt hơn. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn tốt nhất.

Lên kế hoạch thực hiện liệu pháp hành vi cho trẻ tăng động

Bạn sẽ phải đi làm, dành thời gian cho các hoạt động khác mà không thể luôn ở bên con. Đó là lý do tại sao bạn phải tự lập cho mình một kế hoạch để thực hiện liệu pháp hành vi.

Với những trẻ nhỏ, bạn cần cho con thực hiện các hoạt động ăn, ngủ, sinh hoạt vào một giờ cố định trong ngày. Những trẻ lớn hơn, bạn có thể xác định giờ học của con, đưa con một danh sách các việc phải làm trong ngày (dạng thời gian biểu) và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở. Điều này khiến con dần dần hình thành thói quen, giúp bạn không cần phải luôn luôn theo sát bên con.

Trẻ biết trước sẽ phải làm gì trong ngày nên khả năng kiểm soát hành động của trẻ sẽ tốt hơn, giảm bớt hành vi chống đối. Nếu trẻ làm tốt, bạn cần phải khen thưởng cho trẻ một món quà nhỏ mà trẻ thích. Điều này sẽ giúp khuyến khích trẻ thực hiện tốt hơn.

Để áp dụng liệu pháp hành vi cho con ở trường, bạn cần phải trao đổi thật chi tiết với giáo viên chủ nhiệm của con về tình trạng tăng động, giảm chú ý của con cùng với những hành vi mà bạn đã rèn luyện trước cho con ở nhà. Chẳng hạn như, trước khi tham gia một trò chơi với các bạn cùng lớp, con bạn sẽ phải hỏi: “Cho mình chơi với nhé?”

Một số hành vi có thể rèn luyện ở trường bao gồm: nhắc nhở con trước khi phát biểu, đặt câu hỏi là phải giơ tay, viết ra những bài tập về nhà đã được giao trước khi tan học… Người giám sát trực tiếp sẽ là giáo viên dạy trẻ.

Liệu pháp hành vi cần áp dụng cả ở trường và ở nhà

Liệu pháp hành vi cần áp dụng cả ở trường và ở nhà

Kiên trì với liệu pháp hành vi cho trẻ tăng động

Rất nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy bực tức, chán nản khi áp dụng liệu pháp này cho con bởi họ không nhận thấy được kết quả gì, hoặc con cải thiện rất chậm chạp. Như đã đề cập ở trên, đây là trở ngại lớn nhất mà cha mẹ nào cũng phải đối mặt khi dạy con mắc tăng động, giảm chú ý.

Ở Mỹ, tỷ lệ cha mẹ bỏ cuộc khá thấp bởi họ được đào tạo chuyên nghiệp trong các trung tâm thần kinh nhi khoa trước khi bắt đầu áp dụng thay đổi hành vi cho con. Bạn cũng có thể tìm các nhóm cha mẹ cùng có con mắc tăng động để chia sẻ kinh nghiệm và nhận được lời khuyên mỗi lúc khó khăn.

Mỗi đứa trẻ tăng động là mỗi trường hợp khác nhau nên bạn sẽ phải thay đổi các hành vi của con tùy thuộc vào đặc điểm, sở thích, tính cách của từng trẻ. Cha mẹ cũng không bao giờ nên đặt câu hỏi tại sao với các hành động của con, bởi trẻ sẽ không thể giải thích, không thể trả lời được. Sự kiên trì của cha mẹ với con sẽ giúp con kiểm soát bản thân tốt hơn khi trưởng thành.

DS.Hoàng Long

Tham khảo: http://www.additudemag.com/adhd/article/860.html

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 3/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO