Rối loạn hành vi chống đối ở trẻ tăng động, cha mẹ nên làm gì?

Đăng lúc: 27/04/2017 - 16:03

Con nghịch ngợm, không ngồi yên một chỗ cũng đã đủ khiến cha mẹ đau đầu, vậy mà có những trẻ tăng động còn có biểu hiện hành vi chống đối ngay trong thời niên thiếu. Chúng có khả năng nghỉ học sớm, dễ mắc các tai tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật nhiều hơn so với người bình thường khác, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai sau này của trẻ. Vậy cha mẹ phải làm gì đây, giải pháp nào giúp trẻ điều chỉnh tốt hành vi và hạn chế tối đa những hậu quả do tăng động gây ra? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Rối loạn hành vi chống đối ở trẻ tăng động là gì?

Rối loạn hành vi chống đối là kiểu hành vi tiêu cực lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Khi đó trẻ có thể không quan tâm đến việc đúng sai mà hành động mang tính chất đối kháng, không hợp tác, nói dối, kèm theo đó là sự hung hăng, đối xử với người khác một cách khắc nghiệt hoặc bằng thái độ rất thờ ơ. Tuy nhiên chúng lại không hề thấy có lỗi hay hối tiếc về những hành vi của mình. Có khoảng 5 – 15 % số trẻ phải mắc hội chứng này và khởi phát trước tuổi dậy thì khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Dấu hiệu trẻ tăng động có kèm rối loạn hành vi chống đối

Các triệu chứng phổ biến xảy ra ở trẻ em có các rối loạn tăng động đi kèm rối loạn hành vi chống đối này thay đổi theo từng độ tuổi, bao gồm:

- Trẻ nhỏ từ 3 – 7 tuổi, trẻ tăng động không chú ý, không muốn làm theo những gì người lớn mong muốn, không nghe theo hướng dẫn, dễ tức giận, tự làm tổn thương mình hoặc đánh bạn, phá phách đồ đạc, cãi nhau, luôn đổ lỗi và làm phiền người khác.

- Tuổi thiếu niên từ 8 – 11 tuổi, trẻ tăng động vẫn có các hành vi như khi còn nhỏ, nhưng mạnh mẽ hơn, dễ nổi giận hơn và tranh cãi với người lớn. Trẻ thích ở bên ngoài hơn là ở nhà, gặp khó khăn trong học tập, hay nói bậy, nói dối, trộm cắp đồ đạc, cố tình vi phạm các nội quy, luật lệ, thường xuyên đánh nhau hay bắt nạt trẻ em khác.

- Ở tuổi vị thành niên, từ 12 đến 17 tuổi, trẻ thường có những hành vi hung hăng, oán giận, có thể gây thương tích cho người khác, trộm cắp, lấy xe của cha mẹ hoặc thậm chí người không quen biết và lái xe khi không được cho phép; thường xuyên uống rượu bia, bỏ học, thậm chí bỏ nhà đi, sử dụng ma túy...

Trẻ tăng động có rối loạn hành vi chống đối thường không nghe lời người lớn

Trẻ tăng động có rối loạn hành vi chống đối thường không nghe lời người lớn

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh, trẻ phải có ít nhất 4 trong số các dấu hiệu sau:

- Thường có những cơn thịnh nộ, nóng giận vô cớ

- Thường hay tranh luận với người lớn.

- Thường từ chối các yêu cầu của người lớn hoặc không tuân theo quy tắc có sẵn.

- Cố ý làm những điều làm phiền tới người khác.

- Hay đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm hoặc hành vi sai trái của mình.

- Thường cảm thấy bị xúc phạm hoặc dễ dàng bực mình với mọi người.

- Hay tức giận hoặc oán giận.

- Thường hay hoài nghi.

Nếu nghi ngờ con bạn mắc phải chứng tăng động kèm rối loạn hành vi chống đối, bạn nên đưa con đi thăm khám sớm tại các chuyên khoa thần kinh hoặc bệnh viện Nhi để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tpcn cốm Egaruta có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, giúp trẻ tăng động cân bằng cảm xúc, hạn chế những hành vi chống đối. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại dưới đây để được chuyên gia tư vấn chi tiết về sản phẩm này.

Những hậu quả nghiêm trọng khi bị rối loạn hành vi chống đối

Những trẻ tăng động có kèm rối loạn hành vi chống đối thường gặp nhiều rắc rối trong các mối quan hệ với bạn bè. Nhiều trẻ bỏ học hoặc không tập trung học hành, ảnh hưởng tới sự nghiệp khi lớn lên. Chính vì thế, trẻ cũng dễ sa lầy vào các tệ nạn xã hội như rượu chè, đánh lộn, ma túy, dễ vi phạm pháp luật bao gồm trộm cắp, cướp bóc, cố ý gây thương tích cho người khác, hiếp dâm, thậm chí giết người ở tuổi trưởng thành.

Điều trị rối loạn hành vi chống đối ở trẻ tăng động

Các thuốc để điều trị hội chứng tăng động vẫn là quan trọng nhất trong điều trị tăng động kèm rối loạn hành vi chống đối. Các thuốc này giúp kìm chế hành vi hung hăng hoặc thái độ chống đối ở trẻ tăng động, tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho con.

Bên cạnh đó, việc kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Tpcn cốm Egaruta cũng góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều chỉnh hành vi cho trẻ tăng động. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, thành phần Câu đằng và An tức hương trong sản phẩm là hai trong số những loại thảo dược quý có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh rất tốt, đồng thời cung cấp các vi chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhờ vậy có thể giúp trẻ cải thiện các hành vi tăng động, giảm sự hung tính và sớm biết nghe lời, tăng khả năng tập trung chú ý trong sinh hoạt, học tập thường ngày.

Con chị Nhung ở Quảng Ninh là một trong những trường hợp điển hình của chứng tăng động giảm chú ý. Con nghịch ngợm từ nhỏ, nhưng gia đình chỉ nghĩ do bé hiếu động hơn bình thường một chút. Tới lớp 4, bé càng ngày càng khác lạ, tâm lý không ổn định, rất dễ nổi cáu, giận dữ và tự làm tổn thương mình nếu cha mẹ không đáp ứng những yêu cầu của bé bằng cách đập đầu vào tường. Trong lớp bé không chịu tập trung, đầu óc lúc nào cũng lơ đãng. Tá hỏa cho bé đi khám và dùng thuốc tây y tới 3 năm nhưng cứ hết thuốc lại trở lại như lúc ban đầu. Vô tình biết được thông tin về sản phẩm hỗ trợ cho trẻ tăng động mang tên Tpcn cốm Egaruta. Niềm vui trở lại với gia đình khi chỉ sau 10 ngày chị đã nhìn thấy bé có những tiến triển không ngờ. Lắng nghe tâm sự của chị Nhung để biết con chị đã cải thiện hành vi chống đối và điều trị tăng động giảm chú ý qua đoạn chia sẻ dưới đây:

Xem thêm:

Tpcn cốm Egaruta – sản phẩm thảo dược dành cho trẻ tăng động giảm chú ý

Bí quyết trị tăng động giảm chú ý hiệu quả ngay tại nhà, an toàn với mọi trẻ nhỏ

Giải pháp giúp trẻ giảm tăng động, hạn chế hành vi chống đối

Các trẻ em tăng động có chứng rối loạn hành vi chống đối cần được quan tâm, giúp đỡ để chúng hiểu rằng mình không hề đơn độc. Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp ích rất lớn trong việc điều chỉnh hành vi của trẻ.

Liệu pháp hành vi tại trường học

Để giúp trẻ kiểm soát hành vi và cải thiện kết quả học tập, cha mẹ có thể trao đổi với giáo việc về các buổi dạy kèm, tạo ra môi trường học tập cởi mở, tăng cường các kỹ năng xã hội theo nội quy rõ ràng. Thầy cô cần giám sát hành vi và khuyến khích trẻ bằng các phần thưởng, hạn chế sự tức giận ở trẻ.

Điều chỉnh hành vi của con tại nhà

- Cải thiện mối quan hệ với con: Cha mẹ cần học các kỹ năng làm thế nào để trở thành “người bạn đáng tin cậy nhất” của trẻ, chơi với con một cách hòa đồng, giúp cha mẹ nhận ra nhu cầu của con và những tình huống nhạy cảm con có thể gặp phải. Từ đó, trẻ bắt đầu thích và tôn trọng cha mẹ mình nhiều hơn, cảm thấy an toàn hơn trong mối quan hệ với gia đình.

Liệu pháp hành vi rất quan trọng để trẻ giảm tăng động, hành vi chống đối

Liệu pháp hành vi rất quan trọng để trẻ giảm tăng động, hành vi chống đối

- Khen thưởng khi trẻ làm tốt: Cha mẹ nên khuyến khích trẻ bằng thái độ vui vẻ và tích cực. Thay vì la mắng khi trẻ làm sai, bạn nên nhắc nhở nhẹ nhàng và khen ngợi nếu trẻ làm đúng. Sau đó, trẻ sẽ làm điều đúng thường xuyên hơn. Điều này sẽ tạo thành thói quen tốt giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi theo hướng tích cực.

- Xây dựng thời gian biểu, các quy tắc rõ ràng và nhất quán để trẻ làm theo hướng dẫn và tuân thủ dễ dàng theo mốc thời gian với từng nhiệm vụ cụ thể.

- Khi trẻ không nghe lời hoặc gây phiền nhiễu tới người khác như rên rỉ, la hét, cha mẹ không nên bỏ qua mà có thể phạt trẻ bằng cách nhốt vào phòng hoặc không được đáp ứng những gì chúng thích.

Việc xây dựng cho con lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng. Cha mẹ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn nhiều đường, thực phẩm chế biến sẵn, tăng cường chất béo và rau xanh trong chế độ ăn của con. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khuyến khích con tham gia thể dục thể thao hằng ngày để nâng cao sức khỏe.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://www.chadd.org/Understanding-ADHD/About-ADHD/Coexisting-Conditions/Disruptive-Behavior-Disorders.aspx

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK327832/

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/antisocial-personality-disorder/home/ovc-20198975

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 5 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Loan Q Binh tân Gửi lúc 14:28 - 20/10/17
  Chào BS, bé nhà tôi năm nay 4,5 tuổi cháu ăn nhiều và không kiểm soát được luọng thức ăn, khi học cháu không tập chung , ngồi ngủ gật hoặc ko chú ý đến cô và các bạn trong giờ học. BS tư vấn cho tôi về bệnh của cháu ah !
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Với những biểu hiện không tập trung ở bé, rất có khả năng bé gặp chứng tăng động giảm chú ý thể giảm chú ý. Bạn có thể hiểu rõ thêm về chứng bệnh này qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/cha-me-co-the-tu-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-cho-con
  Để chẩn đoán một cách chính xác nhất, bạn nên đưa bé đi khám sớm tại chuyên khoa Thần kinh Nhi hoặc Bệnh viện Nhi, từ đó mới có hướng điều trị hiệu quả.
  Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp cho bé dùng Cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 1- 3 tháng. Với sự kết hợp của các thảo dược quý cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên, sản phẩm giúp an thần, ổn định hoạt động của hệ thần kinh từ đó giúp tăng cường sự tập trung chú ý ở bé tốt hơn. Sản phẩm rất an toàn, không gây bất cứ tác dụng phụ và không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, bạn yên tâm cho bé sử dụng.
  Chúc bé mau khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO