Tăng động giảm chú ý và các câu hỏi thường gặp

Đăng lúc: 18/02/2017 - 14:48

Tăng động giảm chú ý là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay nhưng lại xa lạ với khá nhiều phụ huynh. Còn bạn, bạn đã thực sự hiểu rõ về căn bệnh này chưa? Nếu chưa, phần giải đáp các câu hỏi thường gặp về chứng bệnh này từ chuyên gia bên dưới đây sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển hành vi phổ biến ở trẻ em, ảnh hưởng đến khoảng 11% số trẻ đang trong độ tuổi đi học, 75% số trẻ này vẫn sẽ duy trì các triệu chứng tăng động giảm chú ý cho đến khi trưởng thành.

ADHD được đặc trưng bởi mức độ phát triển hành vi không phù hợp với độ tuổi của trẻ, giảm khả năng tập trung chú ý, tính cách bồng bột, hiếu động thái quá.

Trẻ hiếu động quá mức – dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý

Trẻ hiếu động quá mức – dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý

Có xét nghiệm nào để chẩn đoán tăng động giảm chú ý không?

Không có một xét nghiệm nào đặc trưng để chẩn đoán chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng bệnh này, bạn nên đưa con đến chuyên khoa nhi để được kiểm tra. Các chuyên gia thần kinh nhi hoàn toàn có thể xác định được con bạn có mắc bệnh hay không qua đánh giá toàn diện hành vi của trẻ.

Loại thuốc nào được sử dụng điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý?

Thuốc điều trị tăng động chủ yếu thuộc nhóm psychostimulants – một nhóm thuốc có tác dụng kích thích thần kinh bao gồm các thuốc như lisdexamfetamine, methylphenidate, amphetamine… Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được cơ chế hoạt động của các loại thuốc này nhưng chúng có hiệu quả tốt, được chứng minh qua nhiều nghiên cứu với những tác dụng phụ ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các thuốc này chỉ có tác dụng đối với trẻ trong ngày có sử dụng thuốc chứ không thể chữa khỏi bệnh, đồng thời các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng các loại thuốc này cho những trẻ trên 6 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ và xảy ra trong thời gian ngắn như chán ăn, mất ngủ, đau đầu. Hiếm khi trẻ dùng thuốc bị tâm trạng tiêu cực hoặc bị tăng động nặng hơn khi thuốc mất tác dụng. Tác dụng phụ của thuốc hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách thay đổi liều lượng hoặc thay đổi công thức thuốc tác dụng chậm hơn.

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể điều trị mà không cần dùng thuốc không?

Cha mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc con tốt hơn bằng các phương pháp thay đổi hành vi. Các nghiên cứu chứng minh rằng rèn luyện trẻ để thay đổi hành vi là phương pháp có hiệu quả cải thiện đáng kể hành vi của trẻ mắc tăng động. Tuy nhiên, việc phục hồi cho trẻ còn phụ thuộc nhiều vào cách dạy trẻ của cha mẹ có chính xác hay không. Cha mẹ có thể áp dụng theo một số cách sau:

- Khen thưởng, khích lệ bằng quà với các hành vi tốt để trẻ phát huy

- Cho trẻ thấy được hậu quả của những việc làm không đúng (phạt không được ăn món ăn hay chơi trò chơi yêu thích). Cha mẹ nên nhớ, la mắng sẽ không có tác dụng gì với trẻ tăng động, hơn nữa, điều này có thể gây ảnh hưởng tâm lý, khiến trẻ có nhiều hành động tiêu cực, chống đối.

- Tạo cho trẻ những thói quen tốt bằng cách hướng dẫn, nhắc nhở thực hiện theo thời gian biểu cụ thể, giờ nào làm việc đó.

- Đưa ra các hướng dẫn cụ thể theo từng bước khi giao một việc gì đó cho con.

Ngoài ra,cha mẹ nên chú ý thêm về chế độ ăn uống cho trẻ, tăng cường các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng… hạn chế thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn, thực phẩm chứa chất phụ gia, bảo quản.

Bên cạnh đó, một số thảo dược như Câu đằng, An tức hương… cũng được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng cho trẻ tăng động. Theo các nghiên cứu khoa học ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, hoạt chất trong các thảo dược này còn có thể kích thích não bộ sản sinh ra GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế tự nhiên của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hành vi quá mức và duy trì sự tập trung. Chính nhờ những tác dụng này mà Câu đằng và An tức hương có thể giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện sự hiếu động quá mức và tăng cường sự tập trung.

Tpcn Cốm Egaruta chứa Câu đằng, An tức hương, giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm chứng tăng động quá mức, giúp trẻ tập trung chú ý hơn. Liên hệ tới số 0962.620.043 để được biết thêm thông tin chi tiết.

Tăng động giảm chú ý có ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ?

Câu trả lời là Có. Trẻ tăng động có khả năng cao là các học sinh cá biệt, kết quả học tập thấp và kỹ năng ứng xử xã hội kém. Trẻ mắc tăng động có nguy cơ bỏ học cao bởi sự tách biệt với các bạn học trong lớp và cả thầy cô giáo nếu không được điều trị tốt. 

Béo phì và chứng tăng động có mối liên quan gì với nhau không?

Người trưởng thành bị tăng động giảm chú ý có nguy cơ bị thừa cân, béo phì cao hơn so với những người khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy, nguy cơ thừa cân của người bệnh tăng động cao gấp 1,58 lần, nguy cơ béo phì cao hơn 1,81 lần so với người khỏe mạnh.

Trẻ bị ADHD có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì

Trẻ bị ADHD có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì

Điều này tương tự ở trẻ em bị tăng động, trẻ mắc chứng tăng động có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ sẽ giảm được nguy cơ béo phì trong hiện tại và tương lai nếu chứng tăng động được kiểm soát.

Vấn đề sức khỏe nào xuất hiện khi trẻ bị tăng động giảm chú ý?

Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc tăng động có ít nhất một vấn đề sức khỏe khác kèm theo. Tuy nhiên, các triệu chứng của tăng động quá nổi bật, khiến cho các vấn đề sức khỏe này (nếu có) cũng rất khó có khả năng phát hiện ra. Nếu không được phát hiện, các vấn đề sức khỏe này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Các vấn đề sức khỏe đi cùng với tăng động thường gặp nhất là rối loạn hành vi gây rối loạn tâm trạng, lo lắng, có vấn đề về học tập – khả năng nghe, đọc, viết; rối loạn giấc ngủ, với trẻ trưởng thành hơn thì có thể rơi vào nghiện ngập và có hành động thách thức chống đối…

DS Ngọc Anh

Tham khảo:

http://www.chadd.org/Understanding-ADHD/About-ADHD/Frequently-Asked-Questions-about-ADHD.aspx

http://psychcentral.com/lib/frequently-asked-questions-about-adhd/

…………

Tpcn Cốm Egaruta – Giải pháp hỗ trợ làm giảm chứng tăng động giảm chú ý an toàn, hiệu quả.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO