Thuốc điều trị dành cho trẻ tăng động giảm chú ý

Đăng lúc: 02/02/2017 - 13:17

Tăng động giảm chú ý là một chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 4 tới 17 đặc trưng bởi sự hiếu động quá mức và giảm khả năng tập trung chú ý. Không chỉ gây ảnh hưởng tới việc học tập, chứng tăng động giảm chú ý có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc hình thành hành vi và tính cách trong tương lai. Tuy nhiên, điều trị tăng động giảm chú ý chỉ nên sử dụng thuốc trong một số trường hợp nhất định, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của thuốc trong điều trị tăng động giảm chú ý

Thuốc có thể giúp trẻ giảm đi sự hiếu động quá mức, cải thiện phần nào đó khả năng tập trung. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp để kiểm soát các vấn đề về hành vi của trẻ trong quan hệ với gia đình, bạn bè và nhà thường. Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), trong điều trị chứng tăng động giảm chú ý đối với những trẻ từ 6 tuổi trở lên nên kết hợp giữa thuốc và giáo dục hành vi, ngược lại, những trẻ dưới 6 tuổi thì giáo dục hành vi là phương pháp ưu tiên số một, bởi nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc thường cao hơn lợi ích mang lại.

Trẻ tăng động giảm chú ý chỉ nên điều trị bằng thuốc khi được 6 tuổi trở lên

Trẻ tăng động giảm chú ý chỉ nên điều trị bằng thuốc khi được 6 tuổi trở lên

Nếu bạn nghi ngờ con mình có những biểu hiện của chứng tăng động giảm chú ý, hãy gọi theo số điện thoại 0962.620.043 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về cách điều trị hiệu quả nhất.

Các loại thuốc điều trị chứng tăng động, giảm chú ý

Thuốc kích thích (Stimulants): là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho trẻ tăng động giảm chú ý. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chữa hiểu rõ cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này, nhưng họ cho rằng, chứng tăng động giảm chú ý có liên quan tới sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh bên trong não bộ và loại thuốc này giúp các chất dẫn truyền thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.

Các thuốc kích thích thường được chỉ định cho trẻ tăng động giảm chú ý bao gồm methylphenidate (Ritalin, Concerta, Metadate, Methylin), Dexedrine, Dextrostat, Adderall… Trong đó Methyphenidate là phổ biến nhất, đây là một loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn nên thường phải uống nhiều lần trong ngày, nhưng một số biệt dược thế hệ mới chỉ cần uống một lần trong ngày.

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại nhưng tác dụng phụ của thuốc có thể gây ảnh hưởng nhiều tới con mình, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, các thuốc kích thích sử dụng theo đúng khuyến cáo thường an toàn và hiệu quả trong điều trị ADHD từ 6 tuổi trở lên.

Dưới đây là một số loại thuốc  thuộc nhóm kích thích được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt

Tên thương mại

Hoạt chất

Tuổi bắt đầu được sử dụng

Addrerall

Amphetamine

3 tuổi trở lên

Adzenys RX-ODT

Amphetamine

6 tuổi trở lên

Concerta, Daytrana, Metadate, Ritalin

Methylphenidate 

6 tuổi trở lên

Dexedrine, Dextrostat 

Dextroamphetamine

3 tuổi trở lên

Focalin

Dextroamphetamine

6 tuổi trở lên

Stratera

Atomextine

6 tuổi trở lên

Tenex, Intuniv 

guanfacine hydrochloride

12 tuổi trở lên

Vyvanse

Lisdexamfetamine

6 tuổi trở lên


Các thuốc này thường được uống vào buổi sáng trước khi trẻ đi học. Đôi khi một trẻ tăng động giảm chú ý sẽ phải thử nhiều loại thuốc nhiều lần để tìm ra loại đáp ứng tốt nhất.

Nhóm thuốc không kích thích (Nonstimulants): được FDA phê duyệt trong điều trị tăng động giảm chú ý từ năm 2003, không làm giảm nhanh các triệu chứng như nhóm  thuốc kích thích nhưng thời gian tác dụng lại kéo dài hơn.

Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm không được FDA phê duyệt để điều trị tăng động giảm chú ý nhưng nó có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng động giảm chú ý và giải pháp khắc phục

Hầu hết tác dụng phụ của thuốc điều trị thường không quá nghiêm trọng đến mức khiến trẻ phải dừng thuốc. Các tác dụng phụ có thể được giảm nhẹ nếu giảm liều lượng của thuốc, tuy nhiên nếu muốn giảm liều thuốc cho con, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm:

- Giảm sự thèm ăn: tác dụng phụ này thường ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm. Phụ huynh nên cho con ăn nhiều các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

- Mất ngủ: Nên hạn chế uống thuốc vào buổi chiều hoặc tối

- Hay lo lắng và dễ cáu gắt

- Rối loạn tiêu hóa

- Đau dạ dày ở mức độ nhẹ hoặc đau đầu.

- Giật cơ (Tics)

Các loại thuốc điều trị tăng động giảm chú ý không phải là các thuốc điều trị nguyên nhân. Nó chỉ giúp trẻ giảm đi các triệu chứng trong ngày có sử dụng thuốc nhằm hạn chế những hành vi quá quá mức và hỗ trợ việc tiếp thu kiến thức. Do đó, việc điều trị chứng bệnh này vẫn cần phải có sự kết hợp giữa giáo dục hành vi, chế độ ăn uống hợp lý.

Câu đằng, An tức hương là hai trong số các loại thảo dược có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh rất an toàn và hiệu quả, được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền đối với các chứng co giật, tăng động ở trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, hoạt chất Rhynchophylline có trong Câu đằng còn có tác dụng thúc đẩy làm tăng nồng độ của Gamma amino butyric acid (GABA) nội sinh, đồng thời thảo dược đóng vai trò như một tiền chất dinh dưỡng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi những tổn thương. Chính vì vậy, Câu đằng có tác dụng rất tốt trong việc giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện hành vi và khả năng tập trung, chú ý.

Xem thêm:

Chế độ ăn cho trẻ tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý dấu hiệu không thể bỏ qua

Chia sẻ kinh nghiệm trị tăng động cho con hiệu quả


Ds. Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://psychcentral.com/lib/treatment-for-attention-deficit-disorder-adhd/

http://www.cdc.gov/ncbddd/adhd/treatment.html

------------------------

Thông tin về sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương

TPCN cốm Egaruta giải pháp hữu hiệu giúp giảm các hành vi hiếu động quá mức và cải thiện sự tập trung ở trẻ tăng động giảm chú ý.

 

 

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 3 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Nhi Gửi lúc 08:14 - 19/01/18
  E trai cua con nam nay 16 tuoi tu nho toi lon chua duoc dieu tri benh tu ky bac si cho con hoi co cach nao chua tri cho be khong ak va co thuoc nao uong cho be het tang dong khong va hoa dong voi moi nguoi hon khong
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Nhi,
  Không rõ em bạn bị tự kỷ hay tăng động giảm chú ý, hay tự kỷ phổ tăng động? Việc giảm được các triệu chứng tăng động cũng như để em bạn hòa đồng hơn với mọi người cần có thời gian, tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ kết hợp tác động về mặt tâm lý. Chính vì vậy, nếu chưa đi khám, bạn nên đưa em trai mình đi khám sớm tại chuyên khoa Thần kinh các bệnh viện lớn để thăm khám, chẩn đoán chính xác mức độ cũng như được kê những loại thuốc điều trị cho thích hợp.
  Bên cạnh đó, em bạn hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng Cốm Egaruta – sản phẩm chuyên biệt giúp giảm hoạt động quá mức ở em bạn với liều 4 gói/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 3- 6 tháng.
  Chúc em bạn sớm khỏe!
 • avatar
  Huyền Gửi lúc 14:56 - 16/11/17
  Con nhà em đi kham ở bệnh viện nhi và dk kết luận la bị tăng động.năm nay cháu 4tuổi có dùng đk cốm này k ak.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi. Bé nhà bạn hoàn toàn có thể sử dụng cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm 2 lần trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Với các hoạt chất sinh học quý cùng các thảo dược tự nhiên, cốm Egaruta giúp trẻ tăng động giảm hiếu động quá mức, biết nghe lời hơn, tăng tính tập trung và ngủ ngon hơn mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo thêm về các trường hợp bé tăng động dùng sản phẩm này có đáp ứng rất tốt qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/bi-quyet-tri-tang-dong-hieu-qua-ngay-tai-nha-an-toan-voi-moi-tre-nho
  Bên cạnh đó, bạn nên chú ý nhiều hơn đến cách giáo dục bé tại nhà, nhắc nhở nhẹ nhàng mỗi khi bé làm sai, khen ngợi tích cực nếu bé làm đúng và cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/huong-dan-phu-huynh-ap-dung-lieu-phap-hanh-vi-voi-tre-tang-dong
  Nếu cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0962.620.043, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.
  Thân mến!
 • avatar
  bich tuyen Gửi lúc 11:46 - 15/11/17
  con mình 5 tuoi.phá thì ko phá ko chạy nhảy lung tung nhưng nói chuyện với bé thì ko hiểu,hay cấu gắt và đánh nhau( với người lớn luon).vậy cho bé dùng cốm dc ko
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm cốm Egaruta. Bạn hoàn toàn có thể cho bé sử dụng sản phẩm này với liều 2 gói/ngày chia làm 2 lần trong liệu trình từ 3 - 6 tháng để cải thiện. Với các thành phần thảo dược tự nhiên, cốm Egaruta có tác dụng an thần không gây ngủ, giảm các kích thích trong não bộ, giúp bé bớt hiếu động, giảm cáu gắt vô cớ, giảm nghịch ngợm, giảm các hành vi quá khích, cải thiện sự tập trung và giúp bé biết nghe lời hơn.
  Chúc bé và gia đình sức khỏe!
 • avatar
  Vu thi thu ha Gửi lúc 23:32 - 28/10/17
  Cháu nhà mình 3t nay bé bị tăng động bác sỹ tư vấn mình biết mới
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Bé nhà bạn bị tăng động, không biết có dùng loại thuốc điều trị nào không? Tăng động giảm chú ý là chứng bệnh có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách và sự phát triển của trẻ. Để cải thiện chứng bệnh này, rất cần có sự phối hợp của bác sĩ, gia đình và nhà trường. Cụ thể, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ (nếu có) cũng như cho bé thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn, rất cần có sự tác động về mặt tâm lý cho bé. Cụ thể bạn có thể tham khảo qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/huong-dan-phu-huynh-ap-dung-lieu-phap-hanh-vi-voi-tre-tang-dong
  Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện chứng bệnh này cho bé bằng việc cho bé sử dụng những sản phẩm chuyên biệt giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh, từ đó giảm hoạt động quá mức cũng như giúp bé tập trung tốt hơn như sản phẩm Cốm Egaurta với liều 2 gói/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 3- 6 tháng. Đã có rất nhiều trẻ bị tăng động như con bạn đã cải thiện được bệnh nhờ kết hợp những biện pháp trên, bạn có thể tham khảo qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/bi-quyet-tri-tang-dong-hieu-qua-ngay-tai-nha-an-toan-voi-moi-tre-nho
  Chúc bé mau khỏe!
 • avatar
  ngọc yên Gửi lúc 07:30 - 10/07/17
  Con mình 4 tuổi có triệu trứng tăng động giảm chú ý.mình chưa cho con đi khám được vậy mình có nên cho dùng TPCN EGARUTA không ạ.mình rất lo lắng .mong bs cho lời khuyên,cảm ơn bs ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Không biết con bạn có những biểu hiện như thế nào? Hiện bé đã 4 tuổi, là độ tuổi chẩn đoán chính xác tăng động. Bạn nên sắp xếp thời gian đưa bé đi thăm khám sớm để có hướng can thiệp kịp thời. Bạn có thể tham khảo thêm về hội chứng này qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/cha-me-co-the-tu-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-cho-con
  Trong trường hợp bé quá hiếu động, nghịch ngợm, không nghe lời, khả năng tập trung chú ý kém, bạn hoàn toàn có thể cho bé sử dụng Tpcn cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm 2 lần trong liệu trình từ 3 - 6 tháng. Với hai thành phần an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh là Câu đằng, An tức hương, cốm Egaruta có tác dụng giúp bé bớt nghịch ngợm, nghe lời hơn và tăng cường khả năng tập trung chú ý cho bé.
  Bên cạnh đó, bạn nên khuyên bảo nhẹ nhàng, không nên la mắng hoặc trách phạt mỗi khi bé làm sai việc gì, đồng thời dành cho bé những lời khen ngợi, động viên tích cực nếu bé làm được việc đúng. Bạn cũng nên hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, ipad, điện thoại di động, laptop... bởi những thiết bị này có thể tác động không tốt tới sự phát triển của bé.
  Chúc bé và gia đình sức khỏe!
 • avatar
  Gửi lúc 21:40 - 23/04/17
  Con mình học lớp 1 có các triệu chứng của tăng động giảm chú ý mình nên cho con uống những thuốc gì? Mong được tư vấn sớm. Xin cảm ơn.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Không biết các biểu hiện cụ thể của cháu ra sao, xuất hiện từ khi nào và bạn đã đưa cháu đi khám ở đâu chưa? Nếu chưa, bạn nên sớm cho cháu đi khám tại khoa tâm bệnh của bệnh viện Nhi để được chẩn đoán chính xác nhé! Bạn có thể tìm hiểu thêm về hội chứng này qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/cha-me-co-the-tu-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-cho-con
  Với những trẻ có biểu hiện của chứng tăng động giảm chủ ý như hiếu động quá mức, không chịu ngồi yên một chỗ, hay cáu giận vô cớ và không tập trung chú ý khi học bài, phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay vẫn là sử dụng liệu pháp giáo dục hành vi kết hợp với sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược. Về liệu pháp giáo dục hành vi, bạn nên tránh la mắng hay to tiếng với con mà cần khuyên bảo nhẹ nhàng mỗi khi con làm sai, xây dựng các công việc cần làm đi kèm mốc thời gian cụ thể để con thực hiện. Khi con làm tốt, bạn nên khuyến khích con bằng các phần thưởng nhỏ và dành thời gian tâm sự động viên, cùng con chia sẻ khó khăn gặp phải. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa hai thành phần Câu đằng và An tức hương cũng rất tốt để cải thiện các triệu chứng ở trẻ tăng động giảm chú ý bởi hai thảo dược này có tác dụng an thần, ổn định các xung điện trong não bộ, giúp giảm các biểu hiện nghịch ngợm quá mức, tăng cường khả năng tập trung chú ý và giúp trẻ ngủ ngon hơn. Trên thị trường hiện nay chúng tôi thấy Tpcn cốm Egaruta có chứa hai thành phần này, bạn có thể tham khảo cho con sử dụng. Lắng nghe tâm sự của phụ huynh đã xua tan được nỗi lo lắng vì không may có con mắc chứng tăng động giảm chú ý nhờ sử dụng liệu pháp hành vi kết hợp với cốm Egaruta qua chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về phương pháp điều trị này bạn nhé!
  www.youtube.com/watch?v=A10fi0q71fY
  Chúc con và gia đình sức khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO