10 yếu tố nguy cơ gây tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ

Lượt xem: 6478

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ đặc trưng bởi một loạt các hành vi hiếu động thái quá, bồng bột kèm theo là khả năng tập trung, chú ý rất kém. Cho đến nay thì nguyên nhân của chứng tăng động giảm chú ý vẫn chưa được biết rõ tuy nhiên các nhà khoa học nhận thấy rằng nó có liên quan tới một số yếu tố dưới đây.

Yếu tố nguy cơ khiến trẻ gặp phải tăng động giảm chú ý

Bất thường về cấu trúc não bộ và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh.

Các kỹ thuật thăm dò hình ảnh sử dụng trang thiết bị hiện đại nhận thấy rằng có sự khác biệt đáng kể về kích thước của một số vùng não bộ nhất định ở trẻ tăng động giảm chú ý so với những trẻ bình thường. Các bất thường này chủ yếu xuất hiện ở thùy trán, đây là khu vực não bộ có mối liên quan mật thiết tới việc đưa ra quyết định thực hiện hoạt động hay hành vi. Mặt khác nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như Dopamine, noradrenaline, GABA… cũng có nhiều xáo trộn. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ tăng động giảm chú ý thường có sự thiếu hụt của GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hành vi và duy trì khả năng tập trung, chú ý.

Yếu tố di truyền (gen)

Trẻ tăng động giảm chú ý có người thân cũng gặp phải chứng bệnh này cao hơn gấp 4 lần so với những trẻ bình thường. Một số nghiên cứu ở mức độ phân tử phát hiện ra rằng trẻ ADHD thường có bất thường ở vị trị một số gen khiến cho vùng mô não có liên quan tới sự chú ý mỏng hơn so với bình thường. Tuy nhiên, phần não bộ này sẽ thường phát triển về mức độ bình thường khi trẻ lớn lên.

Tăng động giảm chú ý có liên quan tới yếu tố gen

Tăng động giảm chú ý có liên quan tới yếu tố gen

Yếu tố giới tính

Các bé trai có nguy cơ phát triển chứng tăng động giảm chú ý cao hơn gấp 3 lần so với các bé gái. Điều này có thể là do yếu tố di truyền hay nội tiết. Mặt khác, các bé trai bị tăng động giảm chú ý thường liên quan nhiều hơn tới các hành vi hiếu động quá mức, bồng bột, còn các bé gái là sự suy giảm khả năng chú ý do vậy dễ bị bỏ lỡ khi chẩn đoán.

Chứng tăng động giảm chú ý có thể ảnh hường rất nhiều đến học tập, hành vi và tính cách trong tương lai của trẻ. Hãy gọi điện cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được các chuyên gia tư vấn giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. 


Người mẹ sử dụng chất kích thích khi sinh

Một nghiên cứu cho thấy rằng, bà mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích khác có nguy cơ cao sinh con gặp phải ADHD. Tuy nhiên, nguyên nhân tại sao thì vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra.

Tiếp xúc với độc tố môi trường

Trẻ em và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo tiếp xúc với độc chất từ môi trường cũng có nguy cơ cao phát triển rối loạn tăng động giảm chú ý. Trong các yếu tố này thì ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với các loại sơn có chì từ đồ chơi… được cho là có ảnh hưởng nhiều nhất.

Các chất phụ gia, bảo quản

Chất phụ gia, chất bảo quản từ thực phẩm, bánh kẹo, nước ngọt có ga… cũng là các yếu tố liên quan tới sự xuất hiện của ADHD. Hiện nay, nhiều nghiên cứu về vấn đề này đang được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng cụ thể hơn.

Chất phụ gia, bảo quản từ thực phẩm có thể gây ra tăng động giảm chú ý

Chất phụ gia, bảo quản từ thực phẩm có thể gây ra tăng động giảm chú ý

Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não do va đập, té ngã, tai biến sản khoa… cũng được đánh giá là một yếu tố nguy cơ có thể gây ra rối loạn ADHD dạng thiếu tập trung ở trẻ với một tỷ lệ khá nhỏ. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng phần não bị tổn thương trong những trường hợp này thường là thùy trán.

Sử dụng quá nhiều đường

Một số nhà khoa học tin rằng, trẻ nhỏ sử dụng quá nhiều đường là một yếu tố có thể gây ra các vấn đề về hành vi có liên quan tới chứng ADHD. Tuy nhiên, các nghiên cứu từng được thực hiện lại cho các kết quả trái chiều nhau về vấn đề này.

Thực phẩm nhạy cảm

Một số trẻ tăng động giảm chú ý có thể xuất hiện các triệu chứng nhiều hơn sau khi sử dụng loại thực phẩm nào đó, trong đó phổ biến nhất là sữa, bánh mì, các loại hạt (đậu tương, lạc, trứng, cá, động vật có vỏ…). Các thực phẩm này được gọi là thực phẩm nhạy cảm. Thực phẩm nhạy cảm có thể khác nhau ở mỗi trẻ ADHD do vậy, phụ huynh cần theo dõi kỹ lưỡng các biểu hiện của con mình và các loại thực phẩm sử dụng trong ngày nhằm xác định các thực phẩm nhảy cảm để loại ra khỏi chế độ ăn.

Tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh nhưng nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc tiếp xúc nhiều với các thiệt bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại… rất có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ.

Dưới đây là những nhận định của Ths.Bs Nguyễn Thế Mạnh – Trưởng khoa nhi và tâm lý lâm sàng, Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương về ảnh hưởng của các thiết bị điện tử với trẻ trong video sau:

Ảnh hưởng của các thiết bị điện tử với trẻ

Lời khuyên cho phụ huynh có con mắc tăng động giảm chú ý

Tặng động giảm chú ý là một chứng rối loạn về phát triển nhưng so với các bệnh lý về não bộ khác như tâm thần, tự kỷ, bại não… thì mức độ ảnh hưởng nhỏ hơn rất nhiều, chính vì vậy phụ huynh và gia đình không nên lo lắng quá mức.

Về điều trị, đối với chứng bệnh này thuốc ít khi được sử dụng bởi vì nguy cơ về tác dụng phụ có thể cao hơn lợi ích mang lại. Giáo dục hành vi kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tránh các yếu tố nguy cơ gây tăng động là phương pháp được đánh giá hiệu quả nhất. Bên cạnh đó thì một số sản phẩm hỗ trợ từ các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên cũng là giải pháp an toàn giúp cải thiện đáng kể sự tập trung và giảm đi các hành vi hiếu động quá mức ở nhiều trẻ gặp phải chứng bệnh này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những giải pháp này qua các bài viết sau:

Sản phẩm từ hoạt chất sinh học thiên nhiên giúp cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý

Chế độ ăn cho trẻ tăng động giảm chú ý

Cách giáo dục hành vi cho trẻ tăng động giảm chú ý

Ds.Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://www.news-medical.net/health/ADHD-Causes-and-Risk-factors.aspx

http://psychcentral.com/lib/causes-risk-factors-of-childhood-adhd/

http://www.healthline.com/health/adhd/adhd-symptoms-in-girls-and-boys

---------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn:

TP BVSK Cốm Egaruta giúp giảm sự hiếu động quá mức và tăng cường khả năng tập trung ở trẻ tăng động giảm chú ý.

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 4/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến