Ảnh hưởng của tăng động giảm chú ý đến các giai đoạn phát triển của trẻ

Lượt xem: 42685

Tăng động giảm chú ý là hội chứng gặp phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc trưng bởi biểu hiện hiếu động quá mức, không tập trung chú ý vào học tập hoặc công việc, hay cáu giận vô cớ và không nghe lời người lớn. Nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm, hội chứng này ảnh hưởng không tốt tới trẻ ở từng giai đoạn phát triển trong cuộc đời, kể cả khi trẻ đã trưởng thành.

Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng tới trẻ mẫu giáo như thế nào?

Khả năng tập trung kém, mức hoạt động cao, bốc đồng quá mức là biểu hiện nổi bật của trẻ tăng động ở lứa tuổi này. Việc luôn có “mô tơ” trong người khiến trẻ hoạt động không ngừng, thậm chí là gây những rối loạn trong giấc ngủ khiến trẻ luôn bồn chồn. Đặc điểm khác của trẻ tăng động trong thời kỳ này là luôn chọc phá mọi người, do đó, trẻ thường khiến người khác bực bội. Những người xung quanh không thích nhận nhiệm vụ trông coi một đứa trẻ như vậy, do đó trẻ bị xa lánh ngay từ khi còn nhỏ.

Cu Bin - con trai chị Hà (tổ 11, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cũng là một trường hợp gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng từ chứng tăng động giảm chú ý. Không chỉ nghịch ngợm, quậy phá bạn bè, thường xuyên bị mất ngủ, cu Bin còn gặp khó khăn trong việc nhận thức đâu là nguy hiểm. Hãy cùng lắng nghe tâm sự của người mẹ trẻ khi có con mắc chứng tăng động tại video sau:

Kinh nghiệm giúp con trị bệnh tăng động và tăng tập trung chú ý của chị Hà (Điện Biên)

Xem thêm: Điều trị và nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý, chưa bao giờ là đơn giản đến thế!

Trẻ bị tăng động giảm chú ý khi bước vào tiểu học gặp phải những khó khăn gì?

Những năm tháng tiểu học được xem là một trong những giai đoạn quan trọng trong hình thành nhân cách và đặt những nền tảng kiến thức đầu tiên cho suốt quá trình học tập của trẻ sau này. Trẻ em ở bậc tiểu học có hội chứng tăng động giảm chú ý bị coi là khác biệt khi các bạn cùng trang lứa bắt đầu phát triển các kỹ năng, cũng như hăng hái học tập ở trường, giúp trẻ thành công trong tương lai.

Mặc dù có nhiều trường hợp trẻ được sự giúp đỡ của thầy cô giáo vẫn có kết quả học tập tốt, nhưng đa số trẻ tăng động gặp phải khó khăn khi tiếp thu những kiến thức mới. Cùng với đó, việc trẻ luôn chọc phá và làm phiền người khác, cũng như kết quả học tập kém khiến bạn bè xa lánh và có rất ít bạn chơi cùng. Trẻ tăng động ở tuổi này không chỉ cần được giáo dục về hành vi mà còn phải rèn luyện cả về kiến thức, gây khó khăn nhiều cho cha mẹ và nhà trường.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường bị bạn bè cười nhạo và xa lánh vì kết quả học tập kém

Trẻ tăng động giảm chú ý thường bị bạn bè cười nhạo và xa lánh vì kết quả học tập kém

Tpcn cốm Egaruta có tác dụng giảm hiếu động quá mức, tăng cường khả năng tập trung, sử dụng sớm giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện hành vi hiệu quả. Liên hệ số điện thoại 0962.620.043 để biết thông tin chi tiết về sản phẩm

Những khó khăn khi ở nhà hoặc khi tham gia các hoạt động ngoài trời cũng biểu hiện rõ ràng hơn ở độ tuổi này. Không khó để cha mẹ nhận ra rằng, những người thân trong gia đình thường ngần ngại việc chăm sóc trẻ, kèm theo đó có thể là sự xa lánh của bạn bè cùng trang lứa khi chính con em mình quá hiếu động và thích làm những thứ không theo một phép tắc nào cả. Đặc biệt, trẻ tăng động thường rất khó ngủ, giấc ngủ không đảm bảo chất lượng sẽ khiến những hành vi và khả năng học tập ban ngày giảm sút. Bản thân cha mẹ lại thêm phần lo lắng, buồn phiền, thậm chí là trầm cảm khi không dạy được con.

Những vấn đề mà tăng động giảm chú ý gây ra cho trẻ ở tuổi thanh thiếu niên

Trẻ bước vào độ tuổi này có thể giảm bớt hiếu động quá mức, nhưng sự thiếu chú ý, bốc đồng và tình trạng luôn có cảm giác bồn chồn bên trong vẫn gây nhiều khó khăn. Trẻ có thể phát triển tính cách hung hăng quá mức và những hành vi chống đối người khác. Những đứa trẻ này tự cho rằng chúng có nhiều xung đột với cha mẹ.

Đặc biệt, những trẻ có hội chứng tăng động giảm chú ý có nhiều nguy cơ bỏ học giữa chừng, mang thai ở tuổi vị thành niên và có những hành vi phạm tội. Đôi khi, trẻ có thể tự ý lấy xe của cha mẹ hoặc kể cả những người không quen biết và lái đi mặc dù không được chủ xe cho phép và không có bằng lái. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ tăng động thường vi phạm luật giao thông, đặc biệt là vượt tốc độ, hành vi này có thể gây tai nạn, nguy hiểm tới bản thân trẻ và những người khác.

Cuộc sống và công việc của người trưởng thành mắc hội chứng tăng động giảm chú

Ước tính có tới 60% trẻ mắc phải hội chứng tăng động giảm chú ý vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi trẻ trưởng thành. Những người này dễ bị sa thải hoặc thường thay đổi công việc thường xuyên trước khi tìm được một vị trí mà họ cho là có thể thành công. Họ luôn muốn chọn những công việc cụ thể và tự thực hiện một mình. Trong mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp, những người này thường gặp nhiều khó khăn do lỗi chậm tiến độ, đi làm muộn, vắng mặt thường xuyên, khả năng làm việc nhóm kém… Những yếu tố đó khiến họ rất khó thành công trong công việc.

Người trưởng thành có hội chứng tăng động giảm chú ý thường không suôn sẻ trong chuyện tình cảm, và chia tay nhiều hơn những người bình thường. Hơn nữa, nguy cơ lạm dụng ma túy và chất gây nghiện tăng lên đáng kể ở người lớn có các triệu chứng tăng động giảm chú ý kéo dài mà chưa được điều trị.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy người lớn bị tăng động giảm chú ý nhiều khả năng có con cũng gặp phải hội chứng này, điều này khiến việc nuôi dạy con ở những cha mẹ tăng động trở nên khó khăn và thường không đi theo chiều hướng tốt.

Người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý thường không suôn sẻ trong chuyện tình cảm

Người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý thường không suôn sẻ trong chuyện tình cảm

Các rối loạn thường gặp ở trẻ tăng động giảm chú ý

Các nhà khoa học khẳng định có ít nhất 65% trẻ em bị tăng động giảm chú ý có mắc một hoặc một vài chứng bệnh kèm theo liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh như khó đọc, rối loạn Tics, tự kỷ…

Giải pháp giúp cải thiện sớm chứng tăng động giảm chú ý

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của hội chứng này đến sự phát triển và tương lai của trẻ, việc điều trị từ khi trẻ còn nhỏ có ý nghĩa rất quan trọng. Cha mẹ nên áp dụng liệu pháp giáo dục hành vi bằng cách khuyên bảo nhẹ nhàng mỗi khi con làm sai, khen ngợi, động viên tích cực nếu trẻ làm được việc đúng, đồng thời lập ra kế hoạch cụ thể đi kèm mốc thời gian cho trẻ thực hiện nhằm cải thiện khả năng tập trung chú ý cho trẻ.

Cùng với đó, sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ thảo dược Câu đằng, An tức hương như Tpcn cốm Egaruta cũng là hướng đi mới trong điều trị tăng động giảm chú ý hiện nay. Bởi hai loại thảo dược này có tác dụng an thần, giảm các kích thích trong não bộ, ổn định hoạt động của hệ thần kinh, giúp giảm hiếu động quá mức, biết nghe lời người lớn hơn, giảm cáu gắt vô cớ, ổn định cảm xúc và cải thiện khả năng tập trung cho trẻ. Bên cạnh đó, Tpcn cốm Egaruta còn bổ sung trực tiếp Magie và Taurin, là hai vi chất cần thiết cho sự phát triển về trí tuệ và ổn định hoạt động chức năng của não bộ ở trẻ tăng động. Đây là lựa chọn được nhiều chuyên gia thần kinh Nhi và phụ huynh tin dùng bởi tính an toàn cao, không mang lại bất kỳ tác dụng không mong muốn nào.

Xem thêm:

Thông tin về Tpcn cốm Egaruta giúp trẻ giảm tăng động, biết tập trung chú ý

Bí quyết điều trị tăng động giảm chú ý hiệu quả ngay tại nhà, an toàn với mọi trẻ nhỏ

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://adc.bmj.com/content/90/suppl_1/i2

------------------------------

Thông tin sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương:


Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến