Điều trị tăng động, giảm chú ý ở trẻ mắc bệnh động kinh

Đăng lúc: 31/12/2015 - 18:40

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội thần kinh Mỹ cho thấy, tăng động giảm chú ý là sự rối loạn hệ thần kinh có liên quan đến bệnh động kinh. Ngoài nguy cơ làm gia tăng tần số cơn động kinh xuất hiện, rối loạn tăng động còn gây chậm phát triển về trí tuệ, nhận thức và tư duy của trẻ. Do vậy, nhận biết sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn bảo vệ con mình tránh gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

Dấu hiệu nhận biết tăng động, giảm chú ý kèm theo động kinh

Tăng động, giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một thuật ngữ để chỉ tình trạng rối loạn trong hệ thần kinh trung ương với những biểu hiện hiếu động thái quá, giảm nhận thức chú ý với tỷ lệ xuất hiện khá cao ở trẻ từ 4-16 tuổi. Các triệu chứng của ADHD cũng rất đa dạng và khác nhau tùy từng cá thể, đôi khi sẽ rất khó để nhận ra tình trạng này ở trẻ. Thông thường, các chuyên gia có thể chẩn đoán chính xác nhất khi trẻ bước vào độ tuổi 12 với một số biểu hiện điển hình như:

- Hành động liên tục không ngừng nghỉ

- Chỉ tập trung vào điều mình thích mà không lắng nghe bất cứ điều gì từ người khác

- Dễ bị phân tâm và có xu hướng di chuyển một cách nhanh chóng từ hành động này sang hành động khác

- Không hoàn thành được công việc, nhiệm vụ được giao

- Thường cắt ngang lời người khác mặc dù không được hỏi đến

Riêng với những trẻ em bị rối loạn tăng động kèm theo động kinh thường sẽ có biểu hiện giảm chú ý, kém tập trung, hay lơ đãng hơn là hiếu động thái quá và bốc đồng.

Khi con bạn có dấu hiệu tăng động, giảm chú ý kèm theo động kinh, hãy đưa con tới chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tpcn Cốm Egaruta giúp an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh trung ương làm giảm các chứng tăng động, rối loạn cảm xúc và kiểm soát phòng tránh cơn động kinh xuất hiện. Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 0962620043 để được hỗ trợ tư vấn.


Mối quan hệ giữa tăng động với bệnh động kinh

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 5% số trẻ em trên thế giới gặp phải chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý và thường xuất hiện ở bé trai hơn bé gái theo tỷ lệ 4-1. Điều đáng nói là có khoảng 30-40% số trẻ em bị động kinh có thể có liên quan đến chứng rối loạn tăng động ADHD này, tức là trẻ em bị bệnh động kinh có thể biểu hiện với các triệu chứng của ADHD và trẻ em bị ADHD có thể phát triển thành bệnh động kinh.

Trẻ tăng động thường không chịu nghe lời người lớn nói

Trẻ tăng động thường không chịu nghe lời người lớn nói

Trẻ em bị ADHD dễ mắc chứng động kinh do trong điện não đồ có xuất hiện các dẫn truyền thần kinh với tốc độ cao bất thường mặc dù tiền sử trẻ không mắc bệnh động kinh. Chính sự rối loạn sóng điện não này đã gây ra các biểu hiện của chứng ADHD kèm theo sự suy giảm nhận thức, trí tuệ ở trẻ. Vì vậy, việc sử dụng các thuốc chống động kinh có thể làm giảm sự phóng điện kịch phát, thậm chí cải thiện được các triệu chứng của ADHD.


Điều trị rối loạn tăng động ở bệnh nhân động kinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp lâu dài giữa liệu pháp hành vi cùng với thuốc điều trị sẽ mang lại lợi ích lâu dài khi điều trị rối loạn tăng động ở bệnh nhân động kinh.

Điều trị bằng thuốc:

Về lý thuyết, điều trị ADHD đơn độc có thể sử dụng với các nhóm chất kích thích, chẳng hạn như methylphenidate,...  nhưng hoạt chất này lại làm hạ thấp ngưỡng co giật và gia tăng nguy cơ cơn động kinh xuất hiện. Vậy câu hỏi đặt ra rằng: “Liệu tất cả các trẻ em bị ADHD thậm chí không có tiền sử bệnh động kinh nên lựa chọn methylphenidate hay không?”. Lý giải cho điều này, các chuyên gia thần kinh đã khẳng định, bệnh nhân cần phải được kiểm tra điện não đồ (EEG) một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sử dụng thuốc kháng động kinh hay bất kỳ nhóm hoạt chất nào khác.

Trẻ tăng động cần có một liệu pháp điều trị và giáo dục hợp lý

Trẻ tăng động cần có một liệu pháp điều trị và giáo dục hợp lý

Ngoài ra, có một số thuốc kháng động kinh như phenobarbital, gabapentin, topiramate,... có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự chú ý và hành vi ở trẻ em ngay cả khi sử dụng liều điều trị an toàn, đôi khi chúng cũng không có tác dụng trong việc kiểm soát các triệu chứng rối loạn hành vi của ADHD.

Chính vì vậy, một số thuốc kháng động kinh sẽ được chỉ định thay thế là Carbamazepin hoặc Lamotrigine,... những thuốc này có thể có hiệu quả hơn so với các thuốc chống động kinh khác nhằm kiểm soát tốt các cơn co giật động kinh kết hợp cải thiện về rối loạn hành vi. Hiện nay theo nhiều nghiên cứu cho thấy, động kinh hay tăng động là sự rối loạn dẫn truyền trong hệ thần kinh do mất cân bằng giữa nhóm chất kích thích và ức chế. Do vậy, bổ sung nhóm chất ức chế, chẳng hạn như GABA (gama amino butyric acid) đang là hướng đi mới trong việc kìm hãm, làm ổn định hệ dẫn truyền thần kinh, có hiệu quả làm giảm tính tăng động quá mức, đồng thời làm giảm tần suất các cơn co giật ở trẻ em dù bị động kinh đơn độc hay mắc kèm với ADHD.

Phương pháp điều trị hành vi:

Các bậc cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tập trung chú ý theo từng bước kết hợp đào tạo thêm về kỹ năng xã hội, điều này có thể giúp một đứa trẻ ADHD phát triển và duy trì mối quan hệ xã hội được tốt hơn.

Với mỗi đứa trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau, do vậy, tùy từng thể bệnh mà việc điều trị cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, một đứa trẻ có thể có tác dụng không mong muốn hoặc không đáp ứng với thuốc. Hoặc một đứa trẻ bị ADHD mắc bệnh động kinh cũng có lo âu hay trầm cảm thì sử dụng một loại thuốc điều trị kết hợp và liệu pháp hành vi sẽ là phù hợp. Điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi và phối hợp với bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất cho con của bạn.

Duy Anh

Nguồn tham khảo:
http://www.webmd.com/
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/Thực phẩm chức năng Cốm Egaruta có chứa GABA, Câu đằng, An tức hương, Taurine:

TPCN Cốm Egaruta hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh động kinh

- Giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh động kinh
- Hỗ trợ làm giảm các chứng co giật, tăng động, rối loạn cảm xúc
- Dùng kết hợp khi điều trị và phục hồi khả năng vận động sau cơn động kinh.

Tư vấn mua hàng online

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 3 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến