“Giật mình” 8 nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói, rối loạn hành vi, cảm xúc!

Lượt xem: 467

Theo thống kê có đến 5 – 10% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo gặp các vấn đề về ngôn ngữ và phổ biến nhất là trẻ bị chậm nói. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chậm nói ở trẻ nếu không được can thiệp sớm, sau này trẻ có thể bị rối loạn hành vi và cảm xúc với nhiều mức độ khác nhau. Và để giúp cha mẹ hình dung dễ hơn về những tình trạng này, vui lòng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trẻ bị chậm nói và rối loạn cảm xúc, hành vi – Có thực sự liên quan?

Ngôn ngữ chính là “cầu nối” để trẻ bộc lộ cảm xúc và những mong muốn cá nhân. Khi quá trình phát triển ngôn ngữ bị trì hoãn dẫn đến nhiều khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Theo quan điểm của GS. TS Ingrid Schoon tại viện Giáo dục London, trẻ phát triển ngôn ngữ chậm thì có nguy cơ bị rối loạn hành vi và cảm xúc cao hơn so với những trẻ bình thường khác, do đó cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

GS.TS. Carl B. Feinstein – Giám đốc Bệnh viện Nhi Lucile Packard ở Palo Alto khẳng định thêm, chậm nói chính là một yếu tố liên quan mật thiết đến rối loạn hành vi và cảm xúc. Chậm nói vô tình trở thành một “rào cản” trong giao tiếp của trẻ. Khi những nhu cầu và mong muốn không được diễn đạt trọn vẹn bằng ngôn từ, trẻ có xu hướng sử dụng nhiều cử chỉ thay thế hơn và dễ làm phát sinh tâm lý tự ti, bực bội, trẻ khó kiểm soát được về hành vi và cảm xúc của mình. Những trẻ ở độ tuổi đi học có thể bị cô lập, tách biệt với bạn bè và làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ.

Trẻ bị chậm nói có thể xuất phát từ nhiều căn nguyên

Trẻ bị chậm nói có thể xuất phát từ nhiều căn nguyên

8 nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói, rối loạn hành vi, cảm xúc

Khiếm khuyết ở cơ quan phát âm

Sự chậm trễ ngôn ngữ ở trẻ có thể do khiếm khuyết ở một số cơ quan đảm nhiệm vai trò phát âm (lưỡi, vòm miệng, môi) như: dị tật dính thắng lưỡi, bệnh hở hàm ếch, hở hàm ếch…

Vấn đề về thính lực

Ngôn ngữ là kết quả của một quá trình “bắt chước” âm thanh. Khi không nghe được âm thanh, trẻ bị thiếu đi “đầu vào ngôn ngữ” nên khó phát triển vốn từ ngữ. Do đó, khi thấy trẻ có biểu hiện nghe kém, phản ứng chậm, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám sớm tại chuyên khoa Tai – mũi - họng để kiểm tra thính lực và phát hiện sớm một số bệnh ở tai như: nhiễm trùng tai, viêm tai giữa…  là những nguyên nhân gây suy giảm thính lực thường gặp ở trẻ nếu không được can thiệp sớm.

Những rối loạn và bất thường trong não bộ

Não bộ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Bất kỳ tổn thương hay bất thường trong cơ quan này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, hành vi và cảm xúc của trẻ. Một số bệnh thường gặp là bại não, viêm màng não, chấn thương sọ não, chậm phát triển trí tuệ…

Sang chấn tinh thần

Trẻ em thường rất nhạy cảm với kích thích tâm lý mạnh và những thay đổi tiêu cực trong sinh hoạt hàng ngày. Các tác động này gây ra cú sốc tâm lý khiến trẻ có xu hướng khép mình và tách biệt – đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói và xuất hiện rối loạn về cảm xúc và hành vi.

Sự thiếu quan tâm của gia đình và nhà trường

Những năm tháng đầu đời là “thời gian vàng” cho sự hình thành, phát triển ngôn ngữ, hành vi và cảm xúc của trẻ, lúc này sự quan tâm và hỗ trợ của gia đình và nhà trường là rất quan trọng. Nếu cha mẹ không thường xuyên trò chuyện, gần gũi với trẻ, vốn từ vựng của con bị hạn chế, trẻ ít có cơ hội được rèn luyện và chỉnh sửa ngôn ngữ, làm tăng nguy cơ trẻ bị chậm nói và rối loạn hành vi.

Sự cô lập, thiếu được quan tâm khiến trẻ bị chậm nói nhiều hơn

Sự cô lập, thiếu được quan tâm khiến trẻ bị chậm nói nhiều hơn

Trẻ chậm nói do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử

Theo nghiên cứu của Đại học Berkeley, Mỹ, não bộ của trẻ có khả năng hấp thu sóng điện từ của các thiết bị điện tử cao gấp 2 lần so với người lớn. Do đó, khi trẻ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị này làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ, khiến trẻ tách biệt với thế giới xung quanh, không có cơ hội học hỏi và phát triển những kỹ năng thực tế. Lúc này trẻ chỉ tiếp nhận thông tin một chiều mà không có phản hồi nên khó cải thiện khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy khám phá. Chính điều này làm tăng nguy cơ trẻ bị chậm nói, khó kiểm soát hành vi và cảm xúc.

Trẻ bị chậm nói do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Trẻ bị chậm nói do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Trẻ sinh non, thiếu tháng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi thường có nguy cơ bị chậm nói, chậm phát triển trí tuệ cao hơn. Thời gian này, não bộ của trẻ chưa phát triển toàn diện, nhất là những vùng não bộ đảm nhiệm tiếp nhận âm thanh và xử lý ngôn ngữ nên trẻ thường gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ.

Trẻ chậm nói, rối loạn cảm xúc và hành vi do tự kỷ, tăng động

Tự kỷ, tăng động giảm chú ý là những hội chứng rối loạn phát triển rất phổ biến ở trẻ trong xã hội hiện nay. Chính những yếu tố này có thể khiến trẻ khó khăn khi giao tiếp, tạo lập mối quan hệ với mọi người, hành vi khó kiểm soát và khả năng ngôn ngữ chậm hơn.

Đọc đến đây cha mẹ đã hiểu rõ về những nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói và rối loạn cảm xúc, hành vi. Chắc chắn rằng khi được quan tâm và chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể gọi đến số điện thoại 0962620043 để trao đổi trực tiếp cùng các chuyên gia.

Bạn có thể quan tâm:

Trẻ chậm nói – Cha mẹ chớ nên chủ quan!

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5803568/

https://www.webmd.com/parenting/news/20100628/speech-delay-in-kids-linked-to-later-emotional-problems

https://www.smartspeechtherapy.com/the-risk-of-social-emotional-deficits-in-language-impaired-young-children/

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 8 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến