Hội chứng tic có nguy hiểm không?

Lượt xem: 9116

Hội chứng Tic, mặc dù không quá nguy hiểm tới mức đe dọa đến tính mạng của người bệnh, nhưng việc khởi phát cùng các rối loạn mắc kèm có thể khiến họ gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt và học tập. Dưới đây là điểm danh 10 ảnh hưởng nghiêm trọng liên quan đến chứng rối loạn tic cần được lưu tâm.

Nhận diện 10 mối nguy hại thường đi kèm với hội chứng tic

Rối loạn tic ảnh hưởng tới mối quan hệ tình cảm

Với người lớn bị rối loạn tic, tic có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ tình cảm của những người này. Họ dễ bị đối phương hiểu lầm và xa lánh. Điều này càng khiến họ hoang mang, mặc cảm và ngại giao tiếp với người khác.

Tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý là rối loạn mắc kèm phổ biến nhất với hội chứng tic ở trẻ em, chiếm tới 63% người bệnh. Trẻ bị tăng động giảm chú ý gặp khó khăn trong việc tập trung và kiểm soát hành vi hiếu động, bốc đồng. Các triệu chứng của tăng động có thể tiếp diễn trong thời gian dài và gây khó khăn cho trẻ trong hoạt động ở trường, ở nhà hoặc mối quan hệ với bạn bè. Trẻ cần được điều trị song song cả rối loạn tic và chứng tăng động.

Xem thêm:

Mối liên hệ giữa tăng động giảm chú ý và rối loạn Tic

Điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ

Rối loạn hành vi ám ảnh cưỡng chế

26% người bị tic có rối loạn hành vi ám ảnh cưỡng chế. Đây là rối loạn khiến người bệnh có những suy nghĩ không mong muốn nhưng cần phải đáp ứng, ví dụ như luôn sợ vi khuẩn, sợ bẩn và rửa tay liên tục.

Nghiên cứu cho thấy, nhiều trẻ bị bệnh tic có một ám ảnh cố hữu rằng, chúng phải thực hiện một tic mới có thể thỏa mãn và lặp lại rất nhiều lần trong ngày. Bởi vậy, ngoài điều trị tic, cần tác động tâm lý để giảm bớt triệu chứng của rối loạn hành vi ám ảnh cưỡng chế đi kèm.

Rối loạn hành vi ở 26% trẻ bị bệnh tic

Rối loạn hành vi hay rối loạn thách thức chống đối được chẩn đoán ở 26% trẻ em bị bệnh tic, thường bắt đầu trước 8 tuổi. Những người có thể cảm nhận rõ nhất là các thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc, giáo viên của trẻ, gây ra các vấn đề rắc rối ở trường học và ở nhà. Ví dụ về các hành vi rối loạn thách thức chống đối bao gồm:

- Mất đi tính cách thông thường.

- Tranh cãi trực tiếp hoặc từ chối tuân thủ các quy tắc, yêu cầu của người lớn.

- Tức giận một cách vô cớ.

- Làm phiền người khác thường xuyên hoặc rất dễ khó chịu với họ.

- Đổ lỗi cho người khác về những sai lầm của chính mình.

Rối loạn hành vi là vấn đề nghiêm trọng và có thể phá hư cuộc sống của một người. Nếu người bị rối loạn tic đi kèm rối loạn hành vi chống đối cần phải chẩn đoán và điều trị sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt.

Rối loạn lo âu

49% người bị rối loạn tic có kèm theo rối loạn lo âu, là những cảm giác lo lắng, sợ hãi, phiền muộn với những hành động bất thường, khó kiểm soát của bản thân. Họ luôn tự hỏi “Tại sao mình không giống người khác?”, “Vì sao mình lại bị như vậy?”, “Họ có nghĩ mình bị thần kinh không?”…

Ngoài lo âu, người bệnh còn bị căng thẳng, hoảng loạn và nhiều loại ám ảnh khác, khiến trẻ càng cảm thấy lo sợ, bồn chồn khi phải xa cha mẹ.

Trẻ nhỏ bị rối loạn tic dễ cảm thấy lo sợ khi phải rời xa cha mẹ

Trẻ nhỏ bị rối loạn tic dễ cảm thấy lo sợ khi phải rời xa cha mẹ

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải khó khăn, bất tiện trong cuộc sống do rối loạn tic gây ra, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để tìm cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Trầm cảm, tự kỷ

Cảm giác lo lắng, buồn hoặc căng thẳng do rối loạn tic thường tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu những cảm giác này không biến mất, chúng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, thậm chí dẫn tới trầm cảm, tự kỷ. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, trầm cảm thể hiện bằng việc tức giận thay vì đau buồn. Các nghiên cứu thống kê cho thấy ở những bệnh nhân tic, có tới 25% người bị trầm cảm, 35% người bị tự kỷ.

Đau khi biểu hiện bệnh tic lặp lại nhiều lần

Rối loạn tic vận động có thể khiến người bệnh bị đau do các cơ hoạt động quá nhiều và bản thân họ không thể tự kiểm soát được việc này, chẳng hạn như đau nhức đầu do gật, lắc đầu liên tục. Nhiều trường hợp tic vận động tiến triển có thể dẫn tới co giật toàn thân.

Ngoài ra, cảm giác tuyệt vọng về bản thân có thể khiến người bệnh thực hiện những hành động tự làm tổn thương mình khi một tic xuất hiện.

Rối loạn tic ảnh hưởng xấu đến học tập, công việc

Rối loạn tic không làm giảm độ thông minh nhưng có thể ảnh hưởng đến thành tích trong học tập. Nguyên nhân là do sự khó khăn về ngôn ngữ, khả năng chú ý, phân tích dữ liệu khi nghe và nhìn. Có tới 29% trẻ em bị tic có ảnh hưởng trong việc nói, đọc, viết và 30% trẻ bị chậm phát triển. Trẻ dễ bị phân tâm, không tiếp thu được bài giảng, gặp khó khăn với các kỹ năng xã hội và tương tác với người khác.

Với những thách thức này, trẻ em bị rối loạn tic cần được giúp đỡ thêm ở trường, có thể can thiệp hành vi hoặc xây dựng các lớp học thêm để giúp trẻ bổ sung kiến thức bị thiếu.

Hành động không kiểm soát khiến người xung quanh hiểu lầm

Hiểu lầm là điều dễ hiểu nếu đột nhiên thấy một người phát ra những hành động, âm thanh kỳ lạ. Nghiêm trọng hơn nếu những âm thanh đó là lời lẽ tục tĩu, hoặc hành vi khiêu dâm, nhại và bắt chước theo cử chỉ của người khác, tạo nên những cái nhìn thiếu thiện cảm. Thậm chí, tic có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội, họ thường bị trêu chọc, kỳ thị và bắt nạt.

Trong trường hợp này, bệnh nhân hoặc người thân nên giải thích với giáo viên, bạn bè hoặc đồng nghiệp để nhận được sự đồng cảm và giúp đỡ khi cần thiết.

Các biểu hiện bệnh tic có thể gây hiểu lầm trong nhiều tình huống

Các biểu hiện bệnh tic có thể gây hiểu lầm trong nhiều tình huống

Các vấn đề khác về sức khỏe liên quan đến hội chứng tic

43% trẻ em bị rối loạn tic được chẩn đoán là có ít nhất một bệnh lý mạn tính nào đó đi kèm, cụ thể là:

- 28% trẻ em bị hen.

- 13% trẻ có vấn đề về thính giác hoặc thị lực.

- 12% gặp các vấn đề về cơ – xương – khớp.

- 9% bị chấn thương sọ não hoặc chấn động.

Giải pháp ngăn ngừa rối loạn tic, hạn chế mối nguy hại do tic gây ra

Có rất nhiều cách để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh tic, nhưng quan trọng nhất vẫn là nhận biết và điều trị tic từ sớm nhằm giảm tối đa nguy cơ khởi phát các hội chứng đi kèm. Để điều trị rối loạn tic hiệu quả, cần sự kết hợp chất chẽ giữa nhiều phương pháp như sử dụng thuốc và liệu pháp đảo ngược hành vi. Bên cạnh đó các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên như cốm Egaruta cũng được nhiều nhà khoa học đánh giá cao và được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng, lựa chọn sử dụng, phản hồi tích cực.

Đó cũng là câu chuyện của chị Bưởi (Thái Thụy, Thái Bình) khi cậu con 8 tuổi mắc phải hội chứng tic vận động. Sử dụng thuốc tây nhưng không mấy cải thiện, chị lên mạng tìm hiểu và biết đến cốm Egaruta. Chỉ sau 1 hộp đầu tiên, con đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, dùng thêm 1 hộp rưỡi nữa, chị thấy con khỏi hẳn, các triệu chứng giật mắt, giật mũi, giật cơ mặt,… không còn xuất hiện nữa. Trong niềm hạnh phúc chị chia sẻ lại:

 

Không chỉ có chị Bưởi, mà còn rất nhiều phụ huynh khác như anh Minh Tuấn (Nam Định) hay anh Úy (Nghệ An),… cũng đã thành công khi cho con sử dụng cốm Egaruta.

Niềm vui của anh Tuấn là khi “con đã dứt hẳn các triệu chứng giật mắt hay giật toàn thân sau 6 tháng dùng cốm Egaruta”.

Chia sẻ kinh nghiệm trị rối loạn Tic đơn giản, hiệu quả

Còn với anh Úy, hạnh phúc lớn nhất của anh chính là được nhìn thấy con yêu khỏe mạnh bình thường, anh chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ vì chỉ sau 3 tháng, con tôi đã cải thiện đến 80% triệu chứng Tic phức tạp, tôi rất tin tưởng cốm Egaruta và sẽ cho cháu sử dụng hết liệu trình để đạt hiệu quả tối ưu

Hành trình tìm cách trị rối loạn Tic phức tạp cho con chỉ sau 3 tháng

Riêng với anh Nhật Linh (Phan Thiết, Bình Thuận), đó là niềm hạnh phúc khi các triệu chứng tic phức tạp của con đã cải thiện tích cực chỉ sau một thời gian dùng cốm Egaruta. Trong khi, mới chỉ cách đây một năm, con anh vẫn thường xuyên bị co cứng, co quắp chân tay, thậm chí là nói tục, chửi bậy,… Mời các bậc phụ huynh lắng nghe tâm sự của anh tại video sau:


Anh Linh chia sẻ hành trình tìm cách trị rối loạn tic cho con

Có thể bạn quan tâm:

Các phương pháp điều trị bệnh tic phổ biến nhất hiện nay

Kinh nghiệm trị hội chứng tic hiệu quả nhờ dùng cốm Egaruta

Hi vọng rằng, những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về mối nguy cơ mà rối loạn tic có thể gây ra, từ đó có nhận thức đúng hơn tầm quan trọng của việc điều trị dứt điểm hội chứng này.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.cdc.gov/ncbddd/tourette/otherconcerns.html

https://www.nhs.uk/conditions/Tics/

-------------------------------------------------

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 11 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến