Hội chứng Tourette: Cách nhận biết và trị hiệu quả

Lượt xem: 4244

Là một rối loạn thần kinh hiếm gặp với tỉ lệ 2/1.000 trẻ, hội chứng Tourette liên quan đến các cử động lặp đi lặp lại hoặc tự phát ra những âm thanh không thể kiểm soát. Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng Tourette có thể kéo dài tới tuổi trưởng thành, gây phiền phức rất lớn cho người bệnh nếu không được điều trị đúng cách.

Hội chứng Tourette thường xuất hiện trong độ tuổi từ 2 - 15 tuổi, trung bình là khoảng 6 tuổi và tỷ lệ mắc ở bé trai cao hơn bé gái. Các biểu hiện bất thường về âm thanh gọi là tic âm thanh, bất thường về động tác gọi là tic vận động.

Phân loại và triệu chứng hội chứng Tourette

Những người bị hội chứng Tourette có cả triệu chứng của tic vận động và âm thanh (gọi chung là các “tic”), có thể đơn giản hoặc phức tạp.

Hội chứng Tourette đơn giản

Là tình trạng bệnh lặp đi lặp lại ở một nhóm cơ nhất định

Hội chứng Tourette phức tạp

Là những chuyển động phối hợp, riêng biệt liên quan đến nhiều nhóm cơ

- Nháy mắt, giật mắt, giật khóe miệng, trề môi, lắc đầu liên tục, nhún vai, chun mũi…

- Chạm hoặc hít ngửi các vật thể, lặp đi lặp lại một chuyển động, nhảy, uốn éo người hoặc có cử chỉ khiêu dâm…

- Lặp đi lặp lại các từ hoặc có âm thanh e hèm, hừ mũi, tiếng ho, kêu ré hay tiếng ngáy trong cổ họng…

- Nhại lại các cụm từ dài của mình hoặc của người khác, hoặc thoát ra những lời tục tĩu, không hợp với hoàn cảnh…

Ngoài ra, các biểu hiện hội chứng Touretee có đặc điểm sau:

- Thay đổi theo thời gian, nặng nhất vào tuổi dậy thì và sẽ bớt dần khi trẻ bước sang tuổi trưởng thành.

- Biểu hiện sẽ nghiêm trọng hơn khi bị bệnh khác, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi hay phấn khích.

- Trước khi tic bắt đầu, nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu như ngứa, mệt mỏi hoặc căng thẳng. Nếu cố gắng kìm chế giữ cho tic không xảy ra, có thể sẽ làm bùng nổ một loạt các tic về sau để thỏa mãn sự kìm nén.

Có khoảng 1/3 số người bị hội chứng Tourette vẫn có các triệu chứng tic đến suốt cuộc đời, nhưng những triệu chứng này có xu hướng giảm nhẹ khi trẻ lớn lên.

Hội chứng Tourette có thể nháy mắt liên tục mà không thể kiểm soát được

Hội chứng Tourette có thể nháy mắt liên tục mà không thể kiểm soát được

Nếu nhận thấy mình hoặc người thân có dấu hiệu của hội chứng Tourette, liên hệ ngay với chứng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được hướng dẫn cách nhận biết và phương pháp điều trị hiệu quả.

Hội chứng Tourette có nguy hiểm không?

Các tic thường không gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe, nhưng những rối loạn mắc kèm lại khiến người bệnh gặp khó khăn lớn trong cuộc sống, cụ thể là:

- Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: là những tư tưởng ám ảnh dai dẳng, thôi thúc phải thực hiện một hành vi gì đó mới thấy thoải mái.

- Tăng động giảm chú ý: Khả năng tập trung, ghi nhớ giảm, dễ bị phân tâm, có xu hướng thích vận động, không chịu ngồi yên.

- Bốc đồng, cáu giận vô cớ, cư xử không phù hợp, chống đối lại quy tắc chung.

- Rối loạn giấc ngủ.

- Khó khăn trong học tập như khó đọc.

- Tự kỷ, phiền muộn, rối loạn lo âu, không kiểm soát được cảm xúc.

- Đau, đặc biệt là nhức đầu do gật lắc đầu liên tục.

Nguyên nhân gây hội chứng Tourette là gì?

Nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng Tourette chưa được biết đến. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, hội chứng này có liên quan đến bất thường trong cấu trúc và hoạt động chức năng của các hạch cơ sở trong não bộ - bộ phận điều chỉnh các vận động của cơ thể. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây hội chứng Touretee trong cùng một gia đình.

Chẩn đoán hội chứng Tourette

Không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán hội chứng Tourette, bác sĩ chủ yếu sẽ dựa vào tiền sử bệnh và các dấu hiệu triệu chứng đang gặp phải.

Tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng Tourette bao gồm:

- Có biểu hiện bất thường cả về âm thanh, vận động mặc dù không xuất hiện cùng một lúc

- Tic xảy ra nhiều lần trong ngày, gần như liên tục và kéo dài trên 1 năm

- Biểu hiện bắt đầu trước 18 tuổi

- Tic không phải do thuốc hoặc bệnh lý nào khác gây nên.

Để loại trừ nguyên nhân khác, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu, chụp MRI hoặc chụp CT kiểm tra cấu trúc não.

Điều trị hội chứng Tourette

Mặc dù không phải bệnh lý quá nguy hiểm, nhưng điều trị khá khó khăn, đòi hỏi kết hợp của nhiều phương pháp mới mang lại hiệu quả cao.

Liệu pháp đảo ngược hành vi

Theo dõi triệu chứng và tần suất xảy ra tic, xác định các dấu hiệu kích hoạt chúng. Sau đó sẽ tìm ra phương pháp thay thế, giúp bệnh nhân hướng sự chú ý sang nơi khác, làm cảm giác gây ra tic.

Sử dụng sản phẩm thảo dược tự nhiên

Đây được coi là hướng đi ưu việt trong điều trị hội chứng Tourette và các rối loạn tic khác bởi tính hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, khi kết hợp An tức hương với tinh chất cây Câu đằng, tác dụng an thần, trấn tĩnh và ổn định hoạt động của não bộ được phát huy một cách tối ưu nhất, giúp làm giảm các biểu hiện giật máy cơ trong rối loạn tic, đồng thời, điều chỉnh hành vi một cách hiệu quả.

Sự ra đời của cốm Egaruta chính là ứng dụng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay khi có chứa đồng thời những hoạt chất thảo dược này. Sản phẩm được nhiều bệnh nhân tic nói chung và Tourette nói riêng tin dùng và đã trị dứt được bệnh. Dưới đây là chia sẻ của những phụ huynh đã thành công khi sử dụng cốm Egaruta cho con:

Anh Tuấn (Nam Định): “Tôi rất mừng là chỉ sau 1 liệu trình, con tôi đã không còn biểu hiện giật mắt cũng như giật toàn thân nữa…”

Kinh nghiệm trị rối loạn Tic cho trẻ hiệu quả

Chị Bưởi (Thái Bình): “Chỉ sau 1 hộp đầu tiên, con tôi đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, dùng sang hộp thứ 2, tôi thấy con dường như khỏi hẳn, các triệu chứng giật mắt, chun mũi, giật cơ mặt,… không còn xuất hiện nữa”

Chị Bưởi chia sẻ hành trình tìm cách trị rối loạn tic cho con

Anh Úy (Nghệ An): “Tôi thật sự rất bất ngờ vì chỉ sau 3 tháng dùng cốm Egaruta, con tôi đã cải thiện đến 80% triệu chứng rối loạn Tic phức tạp, tình trạng giật mắt, ho hắng giọng hay phát ra những âm thanh vô nghĩa của cháu giảm hẳn. Tôi sẽ tiếp tục cho cháu sử dụng đủ liệu trình để đạt hiệu quả tối ưu”

Bí quyết trị rối loạn Tic cho con của anh Úy (Nghệ An)

Sử dụng thuốc tây y

Trong những trường hợp hội chứng Tourette xảy ra thường xuyên hoặc nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn một vài loại thuốc giúp cải thiện nhanh triệu chứng, ví dụ như chất chủ vận alpha2 – adrenergic, thuốc giãn cơ…

Tâm lý trị liệu

Ngoài việc đối phó với hội chứng Tourette, liệu pháp tâm lý có thể giúp giải quyết các vấn đề đi kèm, chẳng hạn như chứng tăng động giảm chú ý, rối loạn ám ảnh, trầm cảm hoặc lo lắng.

Phẫu thuật

Một vài trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, không đáp ứng với mọi phương pháp điều trị có thể xem xét đến việc phẫu thuật điều chỉnh lại rối loạn trong hạch cơ sở. Tuy nhiên, rất hiếm gặp.

Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc điều trị, người bệnh có thể thay đổi một số thói quen sinh hoạt để cảm thấy tốt hơn như:

- Chơi thể thao, vẽ tranh hay tham gia tình nguyện.

- Thư giãn: đọc một cuốn sách hay, nghe nhạc, tập thiền hoặc yoga.

- Nếu người bệnh là con của bạn, bạn nên trao đổi với nhà trường về bệnh của con và nhờ thầy cô dạy thêm cho trẻ để củng cố lại kiến thức trẻ chưa kịp nghe lúc tic xảy ra

- Tìm hiểu về bệnh: Người bệnh nên tìm hiểu tất cả mọi thứ về tình trạng của bản thân mình. Nhờ đó, họ sẽ biết nên làm gì khi có các triệu chứng xảy ra.

Xem thêm:

Rối loạn tic: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/tourette-syndrome/symptoms-causes/syc-20350465

https://www.webmd.com/brain/tourettes-syndrome#1

---------------------------------------------

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 8 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Trang Gửi lúc 10:53 - 08/12/17
  Con trai toi hiện 7t mắc chứng tic, hiện cháu đã đuợc thăm khám và uống thuốc điều trị tại viện nhi tw, nhưng chưa mấy khả quan. Tôi cần add tư vấn gíup đỡ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Rối loạn Tics là rối loạn thần kinh ảnh hưởng tới hệ cơ vận động của cơ thể gây ra các triệu chứng như nháy mắt, giật cơ cổ, hếch mũi,… Việc điều trị bệnh bắt buộc phải dùng thuốc và có thể mất một thời gian dài mới kiểm soát được tình trạng rối loạn vận động của bé. Vì vậy bạn nên kiên trì cho bé sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Và gia đình cũng không cần quá lo lắng về bệnh của bé, bởi đã có rất nhiều người mắc chứng giật tics khỏi hẳn khi đến tuổi thanh niên, đa số sẽ khỏi vào tuổi trưởng thành. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách điều trị bệnh cho bé qua bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/roi-loan-tics-may-giat-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri
  Bên cạnh đó, bé nhà bạn nên kết hợp sử dụng Cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm hai lần để tăng hiệu quả điều trị. Sản phẩm có chứa thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng an thần, trấn tĩnh não bộ, giúp bé giảm các triệu chứng của rối loạn Tics đang gặp phải. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một trường hợp phụ huynh có con bị rối loạn Tics sử dụng sản phẩm này cho đáp ứng rất tốt qua video sau:
  www.youtube.com/watch?v=n38Qt3Dxj0U
  Chúc bé mau khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến