Khoảng 30% trẻ bị ngạt chu sinh sẽ bị động kinh sau này!

Lượt xem: 231

Kết quả thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2018 cho thấy, có tới 30% trẻ bị ngạt chu sinh có nguy cơ mắc bệnh động kinh sau khi chào đời. Vậy ngạt chu sinh là gì? Tình trạng này có mối quan hệ như thế nào với bệnh động kinh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ngạt chu sinh là gì?

Ngạt chu sinh (hay còn gọi ngạt sơ sinh) là tình trạng trẻ không thể thở bình thường trước, trong hoặc sau khi sinh gây thiếu oxy, giảm tưới máu tới các cơ quan. Ngạt chu sinh thường gây tổn thương tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể (tim, phổi, gan, ruột, thận), nhưng tổn thương não vẫn là nghiêm trọng nhất và ít có khả năng hồi phục.

Nguyên nhân gây ngạt chu sinh là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ngạt chu sinh, trong đó gồm 3 nguyên nhân chính sau:

Biến chứng khi trẻ bị ngạt chu sinh

Trẻ không thở được trong bất cứ thời điểm nào (trước, trong hay sau sinh) đều gây tổn thương các tế bào não, mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào thời điểm và khoảng thời gian trẻ bị ngạt. Một số biến chứng nguy hiểm trẻ thường gặp:

- 10 – 30% trẻ ngạt chu sinh có nguy cơ tử vong.

- 15 – 45% trẻ chậm phát triển thần kinh.

- 3 – 13% trẻ có nguy cơ bại não…

- 30% trẻ ngạt chu sinh có nguy cơ mắc chứng co giật, động kinh.

- Lượng oxy sụt giảm nghiêm trọng có thể gây nhiễm acid máu.

Mối liên hệ giữa ngạt chu sinh và co giật, động kinh

Thiếu oxy, thiếu máu trong quá trình ngạt chu sinh khiến não bộ của trẻ giảm sản xuất năng lượng. Điều này dẫn đến sự gia tăng nồng độ chất kích thích (Glutamate) trong khi nồng độ chất ức chế (GABA) giảm mạnh kèm theo những thay đổi trong màng tế bào, gây mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh khiến não bộ bị kích thích quá mức, từ đó hình thành các cơn co giật và phát triển thành động kinh sau khoảng 24 giờ kể từ khi trẻ chào đời.

Co giật, động kinh và tình trạng ngạt chu sinh xảy ra cùng nhau khiến các chấn thương trên não bộ trở nên nghiêm trọng, không thể hồi phục. Do đó, việc phát hiện và điều trị kịp thời tình trạng ngạt chu sinh và ngăn ngừa cơn co giật là vô cùng quan trọng.

30% trẻ bị ngạt chu sinh có nguy cơ bị động kinh

30% trẻ bị ngạt chu sinh có nguy cơ bị động kinh

Điều trị ngạt chu sinh và phòng ngừa cơn co giật, động kinh

Để hạn chế tình trạng ngạt chu sinh, phòng ngừa cơn cơ giật, động kinh xảy ra, cả mẹ và thai nhi đều phải được chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Thời điểm trước sinh

- Gắn monitor theo dõi sát các dấu hiệu suy thai khi nghi ngờ để xử trí kịp thời.

- Giải quyết triệt để các vấn đề ở mẹ có thể gây giảm tưới máu thai nhi như huyết áp thấp, hạ đường huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung hay dây rốn bị chèn ép…

- Phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để hồi sức kịp thời.

Thời điểm khi sinh

- Mổ lấy thai nhi ngay khi có những vấn đề bất thường xảy ra khi sinh: mẹ kiệt sức, khó rặn...

- Hồi sức tích cực (hô hấp hỗ trợ, ấn ngực hoặc dùng thuốc) để tránh tình trạng trẻ bị thiếu oxy, thiếu máu.

- Chuyển trẻ đến phòng chăm sóc tích cực nếu có dấu hiệu suy hô hấp.

Thời điểm sau sinh

- Bảo tồn hô hấp: Duy trì PaCO2 (nồng độ CO2 trong máu động mạch) ở mức 45 – 55 mmHg, nồng độ O2 trong máu động mạch PaO2 <80 mmHg và độ bão hòa O2 mao mạch ngoại vi SpO2 <95%.

- Duy trì quá trình tưới máu não và tưới máu tới các tổ chức: Tránh gây hạ hoặc tăng huyết áp…

- Kiểm soát các quá trình chuyển hóa: nhằm giúp lượng đường huyết, canxi máu… luôn ổn định.

- Tránh quá tải dịch gây phù não.

- Liệu pháp hạ thân nhiệt: Làm lạnh vùng đầu hoặc làm lạnh toàn thân được chứng minh là giúp bảo vệ não cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Trong đó làm lạnh toàn thân sẽ thuận lợi cho việc theo dõi điện não đồ hơn. Tuy nhiên với những trẻ bị ngạt chu sinh nhưng >6h tuổi, đẻ non <36 tuần, cân nặng lúc đẻ< 1800g hoặc mắc các bệnh chuyển hóa bẩm sinh, nhiễm trùng nặng, đa dị tật thì sẽ không sử dụng biện pháp này.

- Kiểm soát tốt cơn co giật: Sử dụng các thuốc chống co giật như Phenytoin, Benzodiazepine… trong 1 – 6 tháng đầu thai kỳ hoặc dài hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ lớn hơn, nếu tình trạng co giật có dấu hiệu tái diễn hoặc đã tiến triển thành động kinh, cha mẹ cần cho trẻ sử dụng thuốc chống động kinh theo đúng chỉ định, đồng thời có thể kết hợp dùng thêm sản phẩm từ thảo dược An tức hương, Câu đằng như thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta để hỗ trợ điều trị. Bộ đôi thảo dược này được khoa học chứng minh là có khả năng an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, nhờ đó giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, động kinh hiệu quả. Không chỉ vậy, các thảo dược này còn đóng vai trò như một tiền chất dinh dưỡng, góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục vận động, giúp trẻ bớt mệt mỏi sau cơn.

Có thể bạn quan tâm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta – Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị co giật, động kinh hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm trị co giật, động kinh đơn giản, hiệu quả

Di chứng động kinh sau ngạt chu sinh rất khó điều trị bởi các tế bào thần kinh đã bị tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi và phòng ngừa cho trẻ ngay từ giai đoạn sớm, giúp trẻ tránh được nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau.

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://www.birthinjuryguide.org/birth-injury/causes/perinatal-neonatal-asphyxia/

https://www.abclawcenters.com/practice-areas/prenatal-birth-injuries/fetus-or-newborn-medical-problems/hypoxic-ischemic-encephalopathy/hypoxic-ischemic-encephalopathy-and-seizures/

---------------------------

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 10 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến