Người bệnh động kinh không nên ăn gì?

Đăng lúc: 15/03/2018 - 14:42

Trong các bệnh lý về thần kinh, có thể nói động kinh là bệnh lý mang tính nhạy cảm nhất. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong bữa ăn hoặc giấc ngủ đều có thể làm tăng cơn, tăng sự mỏi mệt cho bệnh nhân. Nhưng nếu biết được người bệnh động kinh không nên ăn gì và loại bỏ chúng ra khỏi bữa cơm hằng ngày, kết hợp sử dụng thêm cốm Egaruta, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa hiện tượng tăng cơn, thậm chí giảm được tần suất và mức độ động kinh.

Câu hỏi: Con gái tôi năm nay 18 tuổi. Cháu bị động kinh từ nhỏ không xác định được nguyên nhân. Chúng tôi vẫn đang cho cháu dùng Depakine để điều trị, tình trạng khá ổn định, khoảng 5 – 6 tháng cháu mới lên cơn một lần. Tuy nhiên, gần đây cháu đi học xa nhà, ăn uống không được phù hợp, khoảng 1 – 2 tháng đã lên cơn một lần. Vậy người bệnh động kinh không nên ăn gì và sinh hoạt thế nào để không làm tăng cơn?

Chuyên gia giải đáp:

Động kinh không rõ nguyên nhân chiếm khoảng 50% số người mắc bệnh. Mặc dù vậy, nguyên nhân gây động kinh không có ý nghĩa nhiều bằng việc điều trị, chỉ trừ một vài trường hợp có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật như động kinh thùy thái dương hoặc động kinh do dị dạng mạch máu não, u não,… thì cần xác định đúng vị trí gây khởi phát bệnh. Để trị an toàn và hiệu quả nhất, bệnh nhân nên dùng thuốc tây, kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và sản phẩm hỗ trợ để sớm cắt được cơn và ngăn ngừa tái phát. Qua quá trình điều trị con bạn 5 – 6 tháng mới có một cơn, kết quả như vậy là khá khả quan..

Tuy nhiên, mức độ cơn của cháu đang tăng khá nhiều trong thời gian gần đây, đúng là cần xem xét lại chế độ sinh hoạt và ăn uống hằng ngày, bên cạnh đấy gia đình vẫn phải kiên trì khuyên cháu dùng thuốc đúng như bác sĩ hướng dẫn, không tự ý tăng, giảm liều dùng hay bỏ hoặc đổi thuốc khác.

Với câu hỏi người bệnh động kinh không nên ăn gì của bạn, chúng tôi liệt kê giúp bạn các nhóm thực phẩm bệnh nhân nên cắt giảm gồm:

- Bệnh nhân động kinh không nên ăn nhiều bánh mì trắng, bánh quy, bún, mì tôm, khoai, pizza, nước ngọt giải khát mà nên thay bằng nhóm ngũ cốc nguyên hạt (Carbohydrat tinh chế): Điều này đã được công bố trên tạp chí Thần kinh “The Journal Neurology”, có tới 50% bệnh nhân sau khi ăn kiêng nhóm thực phẩm này đã giảm được 90% cơn co giật. Nguyên nhân là bởi chúng giải phóng năng lượng một cách nhanh chóng, làm mức đường cung cấp cho não thay đổi thất thường, dẫn tới khởi phát co giật..

- Một số trái cây hàm lượng tinh bột cao: Đa phần trái cây đều không tác động nhiều đến lượng đường máu, nhưng một số loại giàu tinh bột thì vẫn có thể làm tăng cơn động kinh, chẳng hạn như chuối, nho khô, xoài. Bệnh nhân nên hạn chế các loại trái cây này.

- Đường: Đường là nguyên liệu cung cấp năng lượng cho não bộ nhanh nhất, tương tự như carbohydrat tinh chế. Tuy nhiên, người ta nghiên cứu thấy chỉ có các loại đường đã từng qua chế biến như đường kính, đường mật mía, đường hóa học mới tác động đến bệnh động kinh, còn đường trái cây hay đường tự nhiên khác đều lành tính.

- Một số phụ gia thực phẩm: Đầu bảng phải kể đến bột ngọt, hạt nêm, bởi thành phần chính là glutamat – một chất hóa học dạng kích thích trong não bộ. Nếu ăn nhiều có thể khiến hệ thần kinh của bệnh nhân dễ bị kích thích gây phản ứng phóng điện đột ngột.

- Hạt cây bạch quả: Loại hạt cây này được khuyến cáo có thể gây co giật, nôn mửa ở người bình thường, vì nó gây độc thần kinh. Bởi vậy người bệnh động kinh hoặc có tiền sử co giật nên tránh xa hạt bạch quả.

- Đậu nành và chế phẩm: Phytoestrogen trong đậu nành có thể kích thích não bộ và tăng số cơn động kinh.

- Cà phê hay đồ uống giải khát: Những loại đồ uống này không chỉ nhiều đường mà còn chứa hoạt chất cafein làm kích thích hệ thần kinh trở nên tỉnh táo hơn. bệnh nhân động kinh thường nhạy cảm, dễ bị tác động quá mức có thể làm khởi phát cơn.

Bên cạnh việc hạn chế nhóm thực phẩm mà người bệnh động kinh không nên ăn được đã đề cập ở trên, trong sinh hoạt hằng ngày, con bạn cũng cần lưu ý không thức quá khuya, ngủ đủ giấc, hạn chế lo lắng, căng thẳng và bớt xem điện thoại, máy tính, ti vi, đồng thời nên dùng kết hợp thêm sản phẩm cốm Egaruta để hỗ trợ trị bệnh được hiệu quả. Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên lành tính, giúp trấn an hệ thần kinh, giảm số cơn, thời gian lên cơn, mức độ cơn cũng như bớt mỏi mệt hơn sau động kinh. Bạn hãy nghe những chia sẻ thật lòng của người nhà bệnh nhân động kinh về niềm vui sau khi bớt hẳn cơn nhờ sử dụng sản phẩm này:

Chia sẻ của cô Thúy về kinh nghiệm trị động kinh bằng Egaruta

Lợi ích mà sản phẩm này mang lại cho bệnh nhân động kinh được đề cập chi tiết hơn trong các bài viết:

Lợi ích của cốm Egaruta với chứng co giật, động kinh

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị chứng co giật, động kinh hiệu quả

Nếu cần tư vấn trực tiếp, mời bạn liên hệ vào số điện thoại 0962.620.0430971.024.304, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Chúc con bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Ds. Lê Lan

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 4 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến