Rối loạn hành vi, tính cách và những rủi ro khi bị tăng động quá mức

Lượt xem: 7636

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển ở trẻ nhỏ và đang ngày càng phổ biến ở lứa tuổi từ 3 cho đến 11 tuổi. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trẻ thường có những hành vi hiếu động quá mức nhưng không chịu nghe lời người lớn, không tập trung, chú ý vào một công việc cụ thể nào đó, tình trạng này kéo dài, nó có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập cũng như sự phát triển về hành vi, tính cách trong tương lai của trẻ.

Những ảnh hưởng của tăng động giảm chú ý đến trẻ

Những ảnh hưởng của tăng động giảm chú ý đến trẻ

Tăng động giảm chú ý gây ra rối loạn hành vi, ứng xử

Trẻ ADHD dễ có những hành động giận dữ, chống đối người lớn, hay các phản ứng tiêu cực khác khi buồn bã. Cùng với thời gian, tình trạng này có thể tiến triển nghiêm trọng hơn và trở thành rối loạn về hành vi, ứng xử.

Rối loạn hành vi: Cứ 4 trẻ ADHD thì 1 trẻ được chẩn đoán có rối loạn về hành vi. Các rối loạn này thường xuất hiện sau 8 tuổi với những biểu hiện phổ biến là hay thách thức, chống đối, làm trái ngược với những người xung quanh như ông bà, cha mẹ, hay người chăm sóc.

Ví dụ rối loạn về hành vi:

- Tranh luận, từ chối thực hiện theo các yêu cầu của ông bà, bố mẹ, giáo viên.

- Thường dễ mất bình tĩnh, hay nổi giận, bực bội, tự làm bản thân bị đau.

- Muốn điều xấu xảy ra với những người mà trẻ cảm thấy đã làm tổn thương mình.

- Cố tình gây phiền nhiễu với những người khác.

- Thường đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm hay hành vi sai trái của mình.

Rối loạn về ứng xử: Trẻ lớn lên sẽ có những biểu hiện chống đối các nguyên tắc trong chuẩn mực về giao tiếp, ứng xử… Rối loạn này thường dễ dẫn tới những việc làm vi phạm pháp luật và không có được các mối quan hệ tốt với những người xung quanh khi lớn lên:

Ví dụ về rối loạn về ứng xử:

- Hay phá vỡ các quy tắc: cố tình ra ngoài vào ban đêm khi cha mẹ không đồng ý, hay trốn học.

- Tính cách hung hăng, hay bắt nạt, hay đánh nhau với bạn, thô bạo với động vật.

- Hay nói dối, trộm cắp và làm hư hỏng tài sản của người khác.

Bạn có thể giúp con kiểm soát chứng tăng động, giảm chú ý để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai sau này của trẻ nhờ Tpcn Cốm Egaruta. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962.620.043 để được hỗ trợ ngay hôm nay.

Tăng động giảm chú ý làm giảm khả năng học tập

Nhiều trẻ em ADHD thường bị giảm khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý trong học tập, Thông thường trẻ gặp phải các vấn đề như:

- Khó đọc (Dyslexia)

- Khó viết (Dysgraphia)

- Tính toán kém (Dyscalculia)

Theo khảo sát của Trung tâm Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ thì có tới gần một nửa số trẻ ADHD trong độ tuổi từ 6 tới 17 bị rối loạn khả năng học tập.

Tăng động giảm chú ý gây rối loạn tâm lý

Tâm lý lo lắng, sợ hãi: Chẳng hạn như:

- Lo lắng sợ hãi khi phải xa gia đình.

- Lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người.

- Lo lắng về tương lai hay những điều không tốt có thể xảy ra.

Tâm lý phiền muộn: Khoảng 7 trẻ ADHD thì có một trẻ gặp phải rối loạn này. Trẻ có thể cảm thấy buồn và tuyệt vọng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Điều này gây trở ngại đến việc hòa nhập cùng gia đình và bạn bè ở trường và cũng có thể nảy sinh chứng trầm cảm hay những suy nghĩ tiêu cực, nguy hiểm nhất là ý định tử tử. Những biểu hiện thường gặp của rối loạn này là:

- Hay cảm thấy buồn bã và thất vọng

- Không muốn thực hiện những việc có thể làm tâm trạng vui lên

- Có những khoảng thời gian tỏ ra không tập trung trong công việc đang làm

- Cảm thấy mình là người vô dụng, mặc cảm về bản thân

Trẻ tăng động thường khó hòa nhập trong các mối quan hệ xã hội

Bạn bè là rất quan trọng đối với sự phát triển về tâm lý, tính cách của trẻ nhỏ. Nhưng do thường có những rối loạn về hành vi, tâm lý và ứng xử nên những trẻ ADHD hay gặp khó khăn trong các mối quan hệ bạn bè. Trẻ có thể không có bạn thân, thậm chí bị xa lánh bởi những bạn cùng lớp. Điều này lại càng khiến chúng dễ có những suy nghĩ tiêu cực và ảnh hưởng lớn tới việc hình thành tính cách trong tương lai.

Tăng động khiến trẻ khó hòa nhập với bạn bè

Tăng động khiến trẻ khó hòa nhập với bạn bè

Trẻ tăng động giảm chú ý dễ gặp phải chấn thương

Trẻ ADHD hay bất cẩn, thiếu chú ý, hiếu động quá mức, tính cách hung hăng… do đó, chúng dễ bị chấn thương hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Các chấn thương thường gặp nhất thường xảy ra khi chạy nhảy leo trèo, ngã xe, đánh nhau với bạn…

Xem thêm:

Tổng quan về tăng động giảm chú ý

Cách kiểm soát chứng tăng động ở trẻ

Cách khắc phục chứng tăng động hiệu quả

Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với với trẻ ADHD. Khi thấy con có những biểu hiện tăng động, giảm khả năng chú ý thì cha mẹ nên sớm đưa con đến chuyên khoa tâm lý thần kinh để được thăm khám. Kết hợp giáo dục hành vi giữa gia đình và nhà trường được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

- Hãy cố gắng tạo cho trẻ các thói quen tốt: Cho trẻ ăn uống, đi ngủ, đánh thức vào các thời điểm giống nhau trong ngày, thường xuyên nhắc nhở trẻ gọn gàng, ngăn nắp.

- Khi trẻ làm sai, cha mẹ cần giữ bình tĩnh, không nên quát mắng, bởi vì làm như vậy sẽ làm nảy sinh tư tưởng chống đối. Thay vào đó hãy phân tích, chỉ bảo nhẹ nhàng. Có thể phạt trẻ bằng cách như sau: Cả gia đình tỏ ra không chú ý tới trẻ, nhưng đồng thời vẫn tươi cười nói chuyện với nhau bình thường.

- Luôn chú ý khi trẻ tham gia các hoạt động vui chơi để hạn chế nguy cơ gặp phải chấn thương.

- Hạn chế tối đa những yếu tố có thể gây phân tâm khi trẻ đang học bài, đặc biệt là sự thu hút của các chương trình hoạt hình trên tivi, game máy tính, điện thoại,...

- Khen thưởng, động viên, kích lệ trẻ kịp thời bằng các phần thưởng như đồ chơi, đồ ăn… khi con biết nghe lời, hay có những hành vi đúng đắn.

- Khuyến kích trẻ tham gia các hoạt động thể chất, chơi thể thao hay luyện tập các môn võ thuật để rèn luyện sự tập trung và tính kỷ luật.

- Cha mẹ cũng cần nói chuyện với giáo viên yêu cầu sợ giúp đỡ trong việc giáo dục hành vi, đề xuất cho trẻ ngồi ở vị trí bàn đầu tiên để được thầy cô chú ý hơn.

Nhiều bằng chứng khoa học hiện nay cho thấy, sự thiếu hụt GABA (Gama amino butyric acid) – một chất dẫn truyền thần kinh ức chế có thể khiến tình trạng tăng động của trẻ ngày một nặng hơn, do vậy, việc bổ sung GABA cùng những thảo dược thiên nhiên như An tức hương, Câu đằng sẽ có hiệp đồng tác dụng làm êm dịu thần kinh, giúp trẻ bớt tăng động quá mức, nhờ đó khả năng tập trung, tư duy trí nhớ của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

DS. Ngọc Hải

Nguồn: http://www.cdc.gov/

----------------

Thông tin cho bạn

TPCN Cốm Egaruta là sự kết hợp giữa GABA và các thành phần thảo dược từ thiên nhiên như Câu đằng, An tức hương. Giải pháp an toàn và hiệu quả cho trẻ tăng động giảm chú ý.

Tư vấn mua hàng online

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 13 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Hoa Lan, Gửi lúc 14:29 - 23/10/18
  Chỉ giúp em ỏ Cần Thơ có nhà thuốc nào bán cốm Egaruta k ạh
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Hoa Lan,
  Ở Cần Thơ, bạn có thể mua cốm Egaruta tại các nhà thuốc tây lớn gần nhà. Tuy nhiên để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng tốt và thuận tiện nhất, bạn nên đặt hàng trực tuyến bằng cách liên hệ tới số: 0962.620.043 hoặc truy cập đường link http://goo.gl/PzqLnC, chúng tôi sẽ hỗ trợ giao hàng tận nhà cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm giá cốm Egaruta và cách sử dụng Cốm Egaruta qua các bài viết dưới đây:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/com-egaruta-gia-bao-nhieu-cach-mua-hang-chuan-gia-tot-nhat
  https://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/huong-dan-cach-su-dung-com-egaruta
  Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
 • avatar
  Hoài Thu, Gửi lúc 10:39 - 22/10/18
  chào bác sĩ em của cháu hiện hai tuổi nhưng có một số dấu hiệu như chậm nói chuyện, bé không chú ý khi gọi tên, không ngồi yên một chỗ phá phách không nghỉ tay. Liệu bé có bị tăng động không? nếu có thì có trị dứt được không?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Hoài Thu,
  Những biểu hiện nghịch ngợm luôn chân tay, chưa tập trung, chậm nói của em bạn có thể chỉ là sự phát triển bình thường ở trẻ 2 tuổi khi bé còn nhiều tò mò về mọi thứ xung quanh và chưa thể hoàn toàn tập trung vào những yêu cầu của người lớn. Với tình trạng hiện tại, gia đình nên theo dõi bé thêm một thời gian, nếu thấy những biểu hiện này của bé kéo dài trên 6 tháng và có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày thì có khả năng bé đang mắc chứng tăng động giảm chú ý. Ngoài ra, để biết bé có thực sự mắc tăng động giảm chú ý không, gia đình nên cho bé đi khám tại chuyên khoa tâm bệnh hoặc khoa Nhi tại các bệnh viện. Bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra cho bé tại nhà theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/bai-test-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-o-tre-nho
  Thực tế, tăng động giảm chú ý là một chứng rối loạn phát triển có liên quan tới hệ thần kinh não bộ, tuy nhiên so với các bệnh khác thì mức độ nguy hiểm của tăng động giảm chú ý lại thấp hơn rất nhiều. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị kết hợp với sự kiên trì giáo dục hành vi từ gia đình. Mặt khác, chứng tăng động ở trẻ nhỏ thường có xu hướng giảm đi khi trẻ lớn lên, do đó bạn và gia đình cũng không nên quá lo lắng.Tuy vậy, nếu không được chữa trị thì những ảnh hưởng của bệnh sẽ tác động tiêu cực tới quá trình hình thành và phát triển hành vi, tính cách của trẻ. Vì thế, việc chữa trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ vẫn luôn cần thiết để giảm thiểu tối đa những hệ quả không tốt sau này. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:
  https://benhdongkinh.com.vn/hoi-dap/benh-tang-dong-co-chua-khoi-khong-va-cach-dieu-tri-nhu-the-nao
  Trước mắt, bạn nên tham khảo cho bé sử dụng sớm cốm Egaruta với liều 1 gói/ ngày chia làm 2 lần, kiên trì trong vòng từ 3 – 6 tháng để giúp bé cải thiện các dấu hiệu trên. Sản phẩm có chứa các thảo dược An tức hương, Câu đằng và các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh giúp giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, tăng sự tập trung chú ý và khả năng ngôn ngữ cho bé. Sản phầm có nguồn gốc từ các thảo dược tự nhiên rất an toàn lành tính, không gây tác dụng phụ nên an toàn cho trẻ nhỏ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cốm Egaruta trong bài viết dưới đây:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/tpcn-com-egaruta-giup-tre-giam-tang-dong-biet-tap-trung-chu-y
  Ngoài ra, bạn nên trò chuyện với bé nhiều hơn để giúp con tập nói. Không nên la mắng, trách phạt nếu bé có những hành vi nghịch ngợm, thiếu kiểm soát để tránh phát sinh tâm lý chống đối của bé.
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn trực tiếp
  Chúc em bạn và gia đình sức khỏe!
 • avatar
  Tuyền . Gửi lúc 10:46 - 08/08/18
  con mình rất dễ nổi cáu Và vứt các đồ chơi khi mà ko theo ý của cháu và cháu rất mất tập trung .cháu nhà mình có uống được cốm này ko vậy. và mình ở hà nội thì mua ở hiệu thuốc nào
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Tuyền,
  Không biết hiện tại bé mấy tuổi? Những biểu hiện dễ cáu gắt, phản ứng thái quá, mất tập trung của bé có thể chỉ là sự phát triển bình thường của trẻ theo từng giai đoạn, đôi lúc là do bé chưa biết cách điều tiết cảm xúc một cách đúng mực. Tuy nhiên nếu những biểu hiện mất tập trung, cáu gắt vô cớ của bé kéo dài trên 6 tháng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học và sinh hoạt thì rất có thể bé có biểu hiện tăng động giảm chú ý. Để có kết luận chính xác, bạn nên cho bé đi khám tại chuyên khoa tâm bệnh hoặc khoa Nhi tại các bệnh viện uy tín. Ngoài ra bạn cũng có thể tự kiểm tra xem bé có mắc tăng động giảm chú ý hay không bằng việc thực hiện bài test sau:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/bai-test-chan-doan-tang-dong-giam-chu-y-o-tre-nho
  Với tình trạng hiện tại của bé, bạn hoàn toàn có thể cho bé sử dụng sớm sản phẩm Cốm Egaruta. Sản phẩm có chứa các thảo dược như An tức hương, Câu đằng và các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, tăng khả năng tập trung chú ý, giúp bé kiểm soát hành vi tốt hơn. Bạn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm trong bài viết:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/tpcn-com-egaruta-giup-tre-giam-tang-dong-biet-tap-trung-chu-y
  Không biết hiện tại bạn đang ở quận huyện nào ở Hà Nội? Cốm Egaruta hiện nay được bán ở nhiều nhà thuốc tại Hà Nội nên bạn có thể hỏi mua sản phẩm tại các nhà thuốc lớn gần nhà. Trong trường hợp các nhà thuốc trên hết hàng hay nếu muốn thuận tiện hơn bạn có thể đặt hàng trực tiếp theo số điện thoại 0971.024.304 - 0962.620.043 hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/PzqLnC. Chúng tôi sẽ giao cốm Egaruta chính hãng đến tận nhà cho bạn trong thời gian nhanh nhất.
  Bên cạnh đó, bạn nên dành nhiều thời gian trò chuyện cùng bé, nhẹ nhàng nhắc nhở, không nên la mắng, trách phạt nếu bé có những hành vi thiếu kiểm soát. Việc kiên trì giáo dục hành vi giúp bé dần dần cải thiện tình trạng trên.
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo số: 0962.620.043 để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc bé và gia đình sức khỏe!
 • avatar
  Thachpham Gửi lúc 08:46 - 08/12/17
  Mình co bé trai đang học lớp một,bé bị tăng động quá.đi hoc bị thầy cô la rày hoài.mình không biết bé có bị bệnh không,có nên cho bé di khám bác Sỹ không.mong mọi người cho mình lời khuyên với.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Tăng động giảm chú ý là chứng bệnh có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như tính cách và sự phát triển của trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Bé nhà bạn có những biểu hiện của chứng bệnh này, bạn nên đưa bé đi khám sớm tại khoa Tâm bệnh- Bệnh viện Nhi hoặc chuyên khoa Thần kinh Nhi các bệnh viện lớn để được chẩn đoán.
  Trước và sau khi thăm khám, để giảm sự hoạt động quá mức ở bé, bên cạnh tác động về mặt tâm lý giúp bé cải thiện, bạn nên cho bé sử dụng những sản phẩm hỗ trợ như Cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Với sự kết hợp của các thảo dược quý cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên, Cốm Egaruta có tác dụng ổn định hoạt động của hệ thần kinh, giảm sự hoạt động quá mức cũng như tăng cường sự tập trung của trẻ tốt hơn. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một số phụ huynh để hiểu rõ hơn về sản phẩm:
  http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/bi-quyet-tri-tang-dong-hieu-qua-ngay-tai-nha-an-toan-voi-moi-tre-nho
  Chúc bé mau khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến