Rối loạn lo âu ở trẻ tăng động: Cha mẹ cần biết những gì?

Lượt xem: 1775

Tăng động giảm chú ý thường khởi phát từ khi trẻ còn nhỏ và kéo dài đến tuổi trưởng thành, thể hiện rõ qua các rối loạn về hành vi như hiếu động thái quá, thiếu tập trung chú ý. Trong khi đó, rối loạn lo âu là bệnh lý tâm thần nghiêm trọng, khiến trẻ cảm thấy buồn bực, không thoải mái, sợ hãi quá mức trong những tình huống bình thường.

Cả hai hội chứng này đều gây tác động rất lớn đến đời sống tinh thần của trẻ. Đáng lưu ý rằng có tới hơn 60% trẻ bị tăng động có mắc kèm chứng rối loạn lo âu mà không được phát hiện và điều trị.

Dấu hiệu rối loạn lo âu ở trẻ tăng động

Ngoài triệu chứng tăng động giảm chú ý, trẻ còn có thêm các biểu hiện của rối loạn lo âu như:

- Luôn có cảm giác lo lắng, căng thẳng.

- Sợ hãi mà không có một nguyên nhân rõ ràng hoặc vì những chuyện không đáng phải suy nghĩ.

- Cáu gắt vô cớ.

- Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, mất ngủ.

- Đau đầu, đau bụng.

- Sợ và ngại phải thử những điều mới.

- Gặp những cơn hoảng loạn ngắn với biểu hiện đau tim, khó thở, buồn nôn, run, sợ hãi…

Khi trẻ mắc đồng thời cả chứng tăng động và rối loạn lo âu, những biểu hiện hiếu động, bốc đồng có vẻ nhẹ hơn nhưng sự phân tâm lại tăng lên rõ rệt, trẻ rất vất vả để ghi nhớ sự kiện, khái niệm nào đó, gây khó khăn hơn rất nhiều so với trẻ bị tăng động đơn thuần.

Trẻ tăng động gặp phải tình trạng rối loạn lo âu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Trẻ tăng động gặp phải tình trạng rối loạn lo âu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Bạn nghi ngờ con mình bị rối loạn lo âu đi kèm chứng tăng động giảm chú ý? Bạn đang lo lắng không biết làm thế nào để giúp đỡ con? Liên hệ ngay tới số điện thoại 0962.620.043 để nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia.


Tại sao trẻ tăng động lại bị rối loạn lo âu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ tăng động gặp phải rối loạn lo âu như:

- Bồn chồn quá mức vì não luôn trong trạng thái kích thích. Khi không giải tỏa được hết những bồn chồn này bằng hành động, trẻ sẽ sinh ra cảm giác lo lắng

- Lo lắng bởi kết quả học tập yếu kém, sợ bạn bè trêu chọc, sợ mọi người xa lánh.

- Bị trách phạt thường xuyên vì nghịch ngợm, hiếu động, cô giáo phản ánh, mất đồ dùng cá nhân... Mức độ nhạy cảm cao hơn người bình thường khiến trẻ dễ chán nản, lo lắng, lâu dần sinh ra một nỗi sợ vô hình.

- Bị tâm lý của chính ba mẹ ảnh hưởng: Mệt mỏi, lo âu, tuyệt vọng là những biểu hiện thường thấy ở ba mẹ của trẻ tăng động, bởi họ luôn cảm thấy bất lực trong việc giáo dục con. Chính điều này khiến trẻ bị “lây” tâm trạng buồn chán.

Điều trị rối loạn lo âu ở trẻ tăng động

Điều trị cho trẻ em bị chứng tăng động và rối loạn lo âu cần kết hợp các phương pháp để điều chỉnh tâm lý, hành vi cho trẻ. Các phương pháp cụ thể gồm:

Liệu pháp hành vi

Đây là cách trị tăng động không dùng thuốc phổ biến nhất hiện nay và có hiệu quả với cả chứng rối loạn lo âu. Phương pháp này nhằm mục tiêu thay đổi hành vi của trẻ, giúp trẻ sắp xếp lại những suy nghĩ của mình theo một hướng tích cực hơn. Ví dụ như trẻ có thể học cách xác định cảm xúc và suy nghĩ lo lắng, nhận ra cơ thể mình đang phản ứng như thế nào và lập ra kế hoạch để hạn chế điều đó xảy ra.

Xem thêm: Hướng dẫn phụ huynh áp dụng liệu pháp hành vi với trẻ tăng động

Thảo dược giúp trấn tĩnh thần kinh, trị tăng động và rối loạn lo âu

Bản chất của tăng động giảm chú ý hay rối loạn lo âu đều do hệ thần kinh trong trạng thái kích thích. Bởi vậy, sử dụng thảo dược có tính trấn an tâm thần, ổn định tế bào thần kinh như An tức hương, Câu đằng rất có lợi cho trẻ tăng động giảm chú ý mắc kèm rối loạn lo âu. Các dược liệu này giúp giảm bớt sự kích thích quá mức của não bộ, hạn chế sự hiếu động, thiếu tập trung, bồn chồn, lo âu ở trẻ một cách an toàn, hiệu quả. Đây là phương pháp điều trị được chuyên gia đánh giá cao và khuyên cha mẹ nên áp dụng cho trẻ cùng với liệu pháp hành vi.

An tức hương – Nhựa của cây Bồ đề là vị thuốc quý trong điều trị tăng động, rối loạn lo âu

An tức hương – Nhựa của cây Bồ đề là vị thuốc quý trong điều trị tăng động, rối loạn lo âu

Xem thêm: Lợi ích của sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương trong điều trị tăng động

Thuốc tây y

Việc dùng thuốc trị tăng động và rối loạn lo âu phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu gây cản trở quá nhiều cho cuộc sống hằng ngày của con bạn, bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc tây. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng để đạt hiệu quả tối đa và theo dõi các phản ứng phụ ở trẻ.

Xem thêm:

Thuốc điều trị dành cho trẻ tăng động giảm chú ý

Rối loạn lo âu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/emotional-problems/Pages/Anxiety-Disorders-and-ADHD.aspx

https://www.healthline.com/health/adhd-and-anxiety#treatment

------------------------------

 

Thông tin sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương cho trẻ tăng động:


 

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến