Tăng động giảm chú ý ở người lớn: 12 dấu hiệu đáng lưu tâm

Lượt xem: 2284

Bạn có biết, không chỉ trẻ em mà rất nhiều người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý mà không hề phát hiện ra? Rối loạn này nếu không được điều trị có thể dẫn tới nhiều vấn đề về thể chất, tinh thần, khiến các mối quan hệ xã hội căng thẳng hơn và ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của bạn. Vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn nhận biết đúng về 12 triệu chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn dưới đây để có thể chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Thiếu tập trung

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Kể cả người lớn hay trẻ nhỏ đều rất khó khăn trong việc chú ý vào một việc gì đó, dễ bị phân tâm, không thể tập trung lắng nghe người khác trong cuộc nói chuyện, quá chú trọng đến các chi tiết nhỏ và không hoàn thành công việc được giao.

Quá say mê vào một việc mà phớt lờ những thứ xung quanh

Ngược lại với tình trạng thiếu tập trung ở phần lớn những người bệnh tăng động giảm chú ý, một số ít người lại có thể rất say mê và chú tâm cao độ vào một việc gì đó và bỏ qua tất cả mọi thứ xung quanh. Tình trạng này khiến họ quên bẵng đi thời gian và bị những người bên cạnh hiểu lầm.

Khó khăn trong việc lập kế hoạch cho cuộc sống bản thân cũng như công việc

Ở một vài thời điểm nào đó, cuộc sống của người bị rối loạn tăng động giảm chú ý dường như bị đảo lộn. Họ thường xuyên cảm thấy quá bận rộn, do đó gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, sắp xếp mọi việc theo đúng thứ tự và theo dõi việc thực hiện các công việc theo kế hoạch.

Hay quên

Hay quên là “bệnh” của mọi người, nhưng với người bị tăng động giảm chú ý thì việc này tái diễn quá thường xuyên. Ở nhiều người, tình trạng giảm trí nhớ nghiêm trọng dẫn tới tổn hại sự nghiệp và các mối quan hệ khác do dễ bị đồng nghiệp và cấp trên hiểu nhầm là thiếu cẩn thận hoặc kém thông minh.

Hay quên là biểu hiện tăng động giảm chú ý ở người lớn

Hay quên là biểu hiện tăng động giảm chú ý ở người lớn

Tính bốc đồng

Tính bốc đồng do hội chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn có thể biểu hiện theo nhiều cách như:

- Thường cắt ngang lời người khác khi đang nói chuyện.

- Không hòa nhập với cộng đồng.

- Thực hiện các công việc một cách nhanh chóng, hời hợt.

- Hành động không suy nghĩ, không xem xét đến hậu quả.

- Thường quyết định mua mọi thứ một cách vội vàng, nhất là với những thứ mà họ không có khả năng mua.

Tpcn cốm Egaruta giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ, giảm tính tăng động quá mức cho cả trẻ em và người lớn. Hãy liên hệ với chuyên gia qua số điện thoại hoặc Zalo số 0962.620.043 để được tư vấn chi tiết

Rối loạn cảm xúc

Cảm xúc của người rối loạn tăng động giảm chú ý thường lên xuống thất thường. Đôi khi họ rất dễ buồn chán, nhưng có lúc lại có hứng thú bất chợt với một sự việc, sự vật gì đó. Thậm chí chỉ một thất vọng nhỏ trong cuộc sống cũng có thể dẫn tới trầm cảm và thay đổi tâm trạng ở người bệnh.

Tự ti, hạ thấp giá trị bản thân

Những người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý thường tự ti về bản thân mình. Một phần do không có khả năng tập trung trong học tập, công việc, hay do dự hoặc gặp các vấn đề về mối quan hệ xã hội nên họ coi những khó khăn này là sơ suất, thất bại của bản thân, từ đó mất dần tự tin và luôn nghĩ mình yếu kém.

Thiếu động lực trong cuộc sống

Vấn đề thường gặp ở người tăng động giảm chú ý là khả năng xây dựng kế hoạch kém và khó có thể tập trung vào học tập ở trường hoặc công việc, dần dần khiến họ không còn động lực trong cuộc sống.

Bồn chồn và lo lắng

Người lớn có hội chứng tăng động giảm chú ý cảm thấy khao khát được vận động và làm việc, di chuyển liên tục mà không muốn ngồi yên. Nếu không thực hiện ngay lập tức, họ dễ sinh ra cảm giác lo lắng và bồn chồn.

Chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn khiến họ hay lo lắng

Chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn khiến họ hay lo lắng

Gặp các vấn đề về sức khỏe

Những rối loạn trong tinh thần của người bệnh như sự bốc đồng, thiếu động lực trong cuộc sống, có rối loạn cảm xúc và tâm trạng luôn bồn chồn có thể làm họ bỏ bê, không quan tâm tới sức khỏe của mình. Người thân có thể nhận ra qua các dấu hiệu bỏ ăn uống, không tập thể dục, thậm chí bỏ cả thuốc điều trị. Do đó nếu không có thói quen sinh hoạt tốt, những ảnh hưởng tiêu cực của tăng động giảm chú ý có thể làm cho các triệu chứng khác nặng thêm.

Ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội

Một người trưởng thành mắc tăng động giảm chú ý, kể cả những người sống tình cảm, thường gặp rắc rối trong các mối quan hệ với những người xung quanh do họ có cách cư xử và cách nói chuyện không tốt cũng như không tập trung chú ý khi giao tiếp, có tâm lý dễ bi quan, chán nản. Người khác thường đánh giá họ là người không nhạy cảm, vô tâm và thiếu trách nhiệm với bản thân và những người bên cạnh.

Các triệu chứng tăng động giảm chú ý khác có thể gặp ở người lớn

Ngoài các biểu hiện đặc trưng kể trên, người tăng động giảm chú ý còn có một số triệu chứng chung khác là:

- Thay đổi công việc thường xuyên nhưng không có mục tiêu rõ ràng.

- Có ít thành tựu trong học tập và công việc.

- Tỷ lệ sử dụng rượu bia, thuốc lá và ma túy cao hơn người bình thường.

- Luôn luôn gặp phải một vấn đề trong các mối quan hệ khác nhau, ví dụ như ly hôn nhiều lần trong đời.

Tuy nhiên, người trưởng thành có rối loạn tăng động giảm chú ý có thể tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng của mình. Việc lập kế hoạch chi tiết và cố gắng hoàn thành công việc trong thời gian đã đặt ra, kết hợp với phương pháp hỗ trợ từ thảo dược giúp ích rất lớn trong điều trị. Hiện nay, Câu đằng và An tức hương là hai loại thảo dược được nghiên cứu có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh, giúp người bệnh cải thiện được khả năng tập trung chú ý, bớt tính hung hăng bốc đồng, hay quên; giảm lo âu hay tăng động quá mức.

DS. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://www.healthline.com/health/adhd/adult-adhd#poor-health11

-------------------------

Thông tin sản phẩm chứa Câu đằng và An tức hương

 

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến