Tăng động giảm chú ý và các câu hỏi thường gặp

Lượt xem: 2579

Tăng động giảm chú ý là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay nhưng lại xa lạ với khá nhiều phụ huynh. Còn bạn, bạn đã thực sự hiểu rõ về căn bệnh này chưa? Nếu chưa, phần giải đáp các câu hỏi thường gặp về chứng bệnh này từ chuyên gia bên dưới đây sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển hành vi phổ biến ở trẻ em, ảnh hưởng đến khoảng 11% số trẻ đang trong độ tuổi đi học, 75% số trẻ này vẫn sẽ duy trì các triệu chứng tăng động giảm chú ý cho đến khi trưởng thành.

ADHD được đặc trưng bởi mức độ phát triển hành vi không phù hợp với độ tuổi của trẻ, giảm khả năng tập trung chú ý, tính cách bồng bột, hiếu động thái quá.

Trẻ hiếu động quá mức – dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý

Trẻ hiếu động quá mức – dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý

Có xét nghiệm nào để chẩn đoán tăng động giảm chú ý không?

Không có một xét nghiệm nào đặc trưng để chẩn đoán chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng bệnh này, bạn nên đưa con đến chuyên khoa nhi để được kiểm tra. Các chuyên gia thần kinh nhi hoàn toàn có thể xác định được con bạn có mắc bệnh hay không qua đánh giá toàn diện hành vi của trẻ.

Loại thuốc nào được sử dụng điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý?

Thuốc điều trị tăng động chủ yếu thuộc nhóm psychostimulants – một nhóm thuốc có tác dụng kích thích thần kinh bao gồm các thuốc như lisdexamfetamine, methylphenidate, amphetamine… Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được cơ chế hoạt động của các loại thuốc này nhưng chúng có hiệu quả tốt, được chứng minh qua nhiều nghiên cứu với những tác dụng phụ ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các thuốc này chỉ có tác dụng đối với trẻ trong ngày có sử dụng thuốc chứ không thể chữa khỏi bệnh, đồng thời các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng các loại thuốc này cho những trẻ trên 6 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ và xảy ra trong thời gian ngắn như chán ăn, mất ngủ, đau đầu. Hiếm khi trẻ dùng thuốc bị tâm trạng tiêu cực hoặc bị tăng động nặng hơn khi thuốc mất tác dụng. Tác dụng phụ của thuốc hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách thay đổi liều lượng hoặc thay đổi công thức thuốc tác dụng chậm hơn.

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể điều trị mà không cần dùng thuốc không?

Cha mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc con tốt hơn bằng các phương pháp thay đổi hành vi. Các nghiên cứu chứng minh rằng rèn luyện trẻ để thay đổi hành vi là phương pháp có hiệu quả cải thiện đáng kể hành vi của trẻ mắc tăng động. Tuy nhiên, việc phục hồi cho trẻ còn phụ thuộc nhiều vào cách dạy trẻ của cha mẹ có chính xác hay không. Cha mẹ có thể áp dụng theo một số cách sau:

- Khen thưởng, khích lệ bằng quà với các hành vi tốt để trẻ phát huy

- Cho trẻ thấy được hậu quả của những việc làm không đúng (phạt không được ăn món ăn hay chơi trò chơi yêu thích). Cha mẹ nên nhớ, la mắng sẽ không có tác dụng gì với trẻ tăng động, hơn nữa, điều này có thể gây ảnh hưởng tâm lý, khiến trẻ có nhiều hành động tiêu cực, chống đối.

- Tạo cho trẻ những thói quen tốt bằng cách hướng dẫn, nhắc nhở thực hiện theo thời gian biểu cụ thể, giờ nào làm việc đó.

- Đưa ra các hướng dẫn cụ thể theo từng bước khi giao một việc gì đó cho con.

Ngoài ra,cha mẹ nên chú ý thêm về chế độ ăn uống cho trẻ, tăng cường các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng… hạn chế thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn, thực phẩm chứa chất phụ gia, bảo quản.

Bên cạnh đó, một số thảo dược như Câu đằng, An tức hương… cũng được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng cho trẻ tăng động. Theo các nghiên cứu khoa học ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, hoạt chất trong các thảo dược này còn có thể kích thích não bộ sản sinh ra GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế tự nhiên của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hành vi quá mức và duy trì sự tập trung. Chính nhờ những tác dụng này mà Câu đằng và An tức hương có thể giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện sự hiếu động quá mức và tăng cường sự tập trung.

Dưới đây là đánh giá của Ths.Bs Nguyễn Thế Mạnh – Trưởng khoa nhi và tâm lý lâm sàng, Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương về hiệu quả của bộ đôi thảo dược này trong việc hỗ trợ làm giảm chứng tăng động cho trẻ nhỏ:

Ths.Bs Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ tác dụng của thảo dược Câu đằng, An tức hương

Hiện nay, bộ đôi thảo dược này đã được nghiên cứu và ứng dụng trong sản phẩm có tên thương mại cốm Egaruta. Sản phẩm ngay từ khi ra đời đã được nhiều phụ huynh tin tưởng, lựa chọn sử dụng và phản hồi tích cực. Điển hình là câu chuyện của bé con chị Dung (quận 10, TP HCM).

Bé nay đã lên 8 tuổi mà vẫn chưa thể nói “sõi”, nhiều từ còn bị ngọng, vốn từ ít khiến bé gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Không chỉ vậy, bé còn thiếu tập trung, chú ý trong mọi việc, “học trước quên sau”, chẳng thể ghi nhớ điều gì. Vậy mà sau khi sử dụng cốm Egaruta bé đã có nhiều cải thiện rõ rệt. Chị Dung vui mừng, hạnh phúc chia sẻ lại “Cháu đã giao tiếp tốt hơn, biết nhiều thứ và cũng đã tập trung chủ động tìm hiểu mọi việc xung quanh”.


Cốm Egaruta chứa Câu đằng, An tức hương, giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm chứng tăng động quá mức, giúp trẻ tập trung chú ý hơn. Liên hệ với chúng tôi qua số 0962.620.043 để được biết thêm thông tin chi tiết.


Tăng động giảm chú ý có ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ?

Câu trả lời là Có. Trẻ tăng động có khả năng cao là các học sinh cá biệt, kết quả học tập thấp và kỹ năng ứng xử xã hội kém. Trẻ mắc tăng động có nguy cơ bỏ học cao bởi sự tách biệt với các bạn học trong lớp và cả thầy cô giáo nếu không được điều trị tốt. 

Béo phì và chứng tăng động có mối liên quan gì với nhau không?

Người trưởng thành bị tăng động giảm chú ý có nguy cơ bị thừa cân, béo phì cao hơn so với những người khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy, nguy cơ thừa cân của người bệnh tăng động cao gấp 1,58 lần, nguy cơ béo phì cao hơn 1,81 lần so với người khỏe mạnh.

Trẻ bị ADHD có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì

Trẻ bị ADHD có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì

Điều này tương tự ở trẻ em bị tăng động, trẻ mắc chứng tăng động có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ sẽ giảm được nguy cơ béo phì trong hiện tại và tương lai nếu chứng tăng động được kiểm soát.

Vấn đề sức khỏe nào xuất hiện khi trẻ bị tăng động giảm chú ý?

Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc tăng động có ít nhất một vấn đề sức khỏe khác kèm theo. Tuy nhiên, các triệu chứng của tăng động quá nổi bật, khiến cho các vấn đề sức khỏe này (nếu có) cũng rất khó có khả năng phát hiện ra. Nếu không được phát hiện, các vấn đề sức khỏe này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Các vấn đề sức khỏe đi cùng với tăng động thường gặp nhất là rối loạn hành vi gây rối loạn tâm trạng, lo lắng, có vấn đề về học tập – khả năng nghe, đọc, viết; rối loạn giấc ngủ, với trẻ trưởng thành hơn thì có thể rơi vào nghiện ngập và có hành động thách thức chống đối…

DS Ngọc Anh

Tham khảo:

http://www.chadd.org/Understanding-ADHD/About-ADHD/Frequently-Asked-Questions-about-ADHD.aspx

http://psychcentral.com/lib/frequently-asked-questions-about-adhd/

…………

Tpcn Cốm Egaruta – Giải pháp hỗ trợ làm giảm chứng tăng động giảm chú ý an toàn, hiệu quả.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 3 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Chú Đức Gửi lúc 18:26 - 03/04/18
  Tôi thấy quảng cáo hay nên định mua cho cháu uống nhưng xem kỹ tờ hướng dẫn thì chỉ định đầu tiên là trị động kinh sau mới các bệnh khác. Cháu kg động kinh mà cho uống tôi nghĩ hoàn toàn kg có lợi và đưa cho cả nhà xem và yêu cầu bố mẹ tuyệt đối kg cho uống vì có động kinh đâu mà uống, uống vào nó thành tự kỷ còn chết nữa. Tôi cho rằng người sản xuất ra cốm này chắc chắn cho bệnh nhân động kinh là chính vì đầu tiên là trị cái đó rồi mới trị cái khác. Tôi muốn trả lại thuốc đã mua có được kg ? Quảng cáo thì kg nói đến động kinh nhưng tờ hướng dẫn uống thuốc thì nói tìan động kinh.???
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào chú Đức,
  Với sự kết hợp các thảo dược tự nhiên như An tức hương, Câu đằng, kết hợp cùng một số hoạt chất sinh học như GABA, Taurin, Magie, cốm Egaruta có tác dụng ổn định hoạt động, giảm các kích thích của hệ thần kinh. Trẻ tăng động giảm chú ý và động kinh đều có những rối loạn và kích thích trong não bộ, do vậy cả 2 nhóm đối tượng này đều có thể sử dụng cốm Egaruta. Chỉ khác là đối tượng động kinh cần dùng cốm kết hợp thuốc chống động kinh theo chỉ định, còn trẻ tăng động giảm chú ý thì hạn chế dùng thuốc mà chỉ cần dùng cốm Egaruta kết hợp liệu pháp giáo dục hành vi. Sản phẩm cũng đã được nghiên cứu rõ ràng về tác dụng trên từng nhóm đối tượng, và hoàn toàn không gây tự kỷ cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào đến sự phát triển của trẻ nên chú và gia đình yên tâm cho bé sử dụng đúng liệu trình từ 3- 6 tháng để cải thiện chứng tăng động giảm chú ý. Chú có thể tham khảo thêm thông tin về cơ chế tác dụng của cốm Egaruta đối với trẻ tăng động giảm chú ý trong tờ hướng dẫn sử dụng (trong hộp sản phẩm) hoặc file đính kèm. Chú cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trong link dưới đây:
  http://congbosanpham.vfa.gov.vn/filesAction!toLookUpHomePage.do
  Rất nhiều trẻ tăng động giảm chú ý đã kiểm soát tốt hành vi của mình, giảm bớt nghịch ngợm, hiếu động, tăng cường khả năng tập trung nhờ sản phẩm này, chú và gia đình có thể tham khảo thêm trong các link dưới đây:
  www.youtube.com/watch?v=5xusEi0W2Ks
  www.youtube.com/watch?v=wplCy--ygBY
  www.youtube.com/watch?v=5_2nHljD5Eg
  Qua những thông tin trên có thể thấy cốm Egaruta rất phù hợp với tình trạng bệnh của cháu chú. Ngoài ra, chúng tôi không có chính sách nhận lại sản phẩm trừ các trường hợp sản phẩm bị lỗi sản xuất. Do vậy, chú và gia đình nên tiếp tục cho bé sử dụng đúng liều lượng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.
  Nếu cần hỗ trợ thêm, chú có thể liên hệ lại theo số: 0962.620.043 (trong giờ hành chính) để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc chú và gia đình sức khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến