Tổng quan về tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ

Lượt xem: 11673

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ được đặc trưng bởi những hành vi hiếu động quá mức kèm theo giảm khả năng chú ý, thiếu tập trung và dễ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài. Tại Hoa kỳ, có khoảng 4,7 triệu trẻ em từ 3-17 tuổi, chiếm 7,4% tổng số trẻ em ở độ tuổi này được chẩn đoán mắc chứng ADHD.

Phân loại chứng tăng động giảm chú ý

ADHD được phân thành 3 loại chính:

- Loại ADHD với hành vi chủ yếu là hiếu động, bốc đồng quá mức: Mặc dù trẻ rất hiếu động nhưng vẫn chăm chỉ và tập trung trong những hoạt động khác.

- Loại ADHD chủ yếu là thiếu tập trung, giảm chú ý: Ở trường hợp này, trẻ sẽ không quá hiếu động nhưng biểu hiện về giảm chú ý lại khá rõ nét.

- Loại ADHD kết hợp cả sự hiếu động và giảm chú ý, thiếu tập trung:Đây là dạng phổ biến nhất và thường xảy ra khi trẻ lên 7.

Tăng động giảm chú ý– Vấn đề “đau đầu” của các bậc phụ huynh

Tăng động giảm chú ý – Vấn đề “đau đầu” của các bậc phụ huynh

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, triệu chứng ADHD của trẻ gần như là giống nhau ở mọi lứa tuổi, mặc dù chúng ta cũng không thể mô tả được hết những gì đang thực sự xảy ra trong tâm trí của chúng nhưng các bậc phụ huynh có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết điển hình sau:

1. Hiếu động thái quá

-  Trẻ hoạt động không ngừng nghỉ và ngủ rất ít

-  Luôn ngọ nguậy, không thể ngồi yên. Hay chạy nhảy hoặc leo trèo quá mức

-  Nói quá nhiều, thích quấy rầy hoặc phá đám trong các trò chơi, cuộc trò chuyện của bạn bè và thường trả lời xong trước khi người khác đang hỏi.

2. Bốc đồng trong hành động, khó kiềm chế cảm xúc

-  Trẻ có thể có những hành động vượt ra khỏi tầm kiểm soát, chẳng hạn như kéo tóc, la hét, đánh bạn hoặc cáu giận, tấn công bất ngờ ngay cả khi cha mẹ ôm ấp chúng.

3. Thiếu tập trung, giảm chú ý

-  Trẻ rất dễ bị phân tâm và không chú ý khi đang chơi hoặc khi ngồi trong lớp học

-  Thường không chú ý đến chi tiết, hay mắc lỗi do bất cẩn, dễ bị thất lạc đồ chơi, dụng cụ học tập

-  Không lắng nghe khi đang nói chuyện với người khác, không tuân theo những gì mà cha mẹ hay thầy cô hướng dẫn, do vậy mà việc học hành luôn bị chểnh mảng.

4. Giảm khả năng tư duy bộ nhớ trong thời gian ngắn

-  Đôi khi trẻ không thể nhớ nổi một hình ảnh, một nhóm từ ngữ hay một lời giải cho bài tập về nhà hoặc không thể hoàn thành quy trình đòi hỏi phải ghi nhớ theo trình tự. Ngược lại, chúng vẫn có thể tập trung chú ý vào những hoạt động không cần phải dùng đến bộ nhớ như xem truyền hình, trò chơi trên máy tính hoặc chơi thể thao.

5. Không có khả năng quản lý thời gian

-  Trẻ mắc chứng ADHD sẽ khó khăn trong quản lý thời gian do đó không thể hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn.

6. Thiếu khả năng thích nghi

-  Trẻ sẽ rất khó khăn để thích ứng với mọi thay đổi dù chỉ là một thói quen nhỏ như thức dậy vào buổi sáng, ăn món mới hoặc ngay cả việc mang giày, đi ngủ đúng giờ.

-  Bất kỳ một sự thay đổi nào đó cũng có thể gây một phản ứng tiêu cực dù tâm trong của trẻ đang rất tốt. Đặc biệt trẻ có thể lên cơn giận dữ khi sự thay đổi đó đến bất ngờ và không theo ý muốn.

7. Thường xuyên khó ngủ

-  Theo một nghiên cứu cho thấy, có tới 63% trẻ em mắc chứng ADHD bị khó ngủ bởi chúng rất nhạy cảm với âm thanh, tiếng động xung quanh, chính điều này đã khiến chúng thường xuyên bị mất ngủ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến những sinh hoạt ban ngày.

TPCN cốm Egaruta chứa các hoạt chất tự nhiên giúp an thần, ổn định hệ dẫn truyền thần kinh trung ương, hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng ở trẻ tăng động giảm chú ý. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0962.62.0043 để được tư vấn.


Nguyên nhân gây tăng động giảm chú ý

Trẻ ADHD thường có những điểm chung là thiếu hụt trong “chức năng điều hành” của não bộ do một số nguyên nhân sau:

-  Do bất thường về cấu trúc não: Bằng kỹ thuật chụp ảnh não bộ cho thấy kích thước của một số khu vực vỏ não trước trán, vùng nhân đuôi, tiểu não ở những trẻ mắc chứng ADHD có một sự khác biệt nhỏ so với trẻ bình thường.

-  Do thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh trong não: Hai chất quan trọng trong não bộ có liên quan chặt chẽ đến các hành vi, tinh thần, tình cảm của trẻ là dopamine và norepinephrine. Các nhà khoa học cho rằng khi tăng nồng độ glutamate, glutamine và GABA sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển dopamine và norepinephrine.

-  Yếu tố di truyền: Nếu tiền sử gia đình từng có người mắc ADHD thì trẻ sinh ra sẽ có tỷ lệ cao gặp phải rối loạn này. Trong một cặp song sinh nếu có một trẻ bị ADHD thì 90% trẻ còn lại cũng sẽ bị ADHD.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường khó tập trung.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường khó tập trung

Yếu tố nguy cơ dẫn tới chứng tăng động giảm chú ý

-  Giới tính: Tỷ lệ mắc ADHD ở các bé trai cao hơn các bé gái.

-  Chế độ ăn uống: Tuy chưa có nghiên cứu rõ ràng nhưng người ta nhận thấy rằng rối loạn tăng động có liên quan đến sự thiếu thụt các acid béo, kẽm, và nhạy cảm với đường.

-  Yếu tố khác: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nếu mẹ lạm dụng rượu, ma túy, thuốc lá trong thời gian mang thai, hoặc trẻ bị nhẹ cân khi sinh, tiếp xúc với chì trước 6 tuổi thì trẻ đó có nguy cơ mắc ADHD cao hơn những trẻ khác.

Hậu quả của tăng động giảm chú ý

-  Dễ mắc chứng rối loạn lo âu, trầm cảm

-  Ảnh hưởng đến học tập: ADHD không ảnh hưởng đến trí thông minh nhưng sự giảm tập trung, chú ý lại là nguyên nhân chính dẫn đến sự sa sút trong học tập và những khó khăn trong nhận thức tư duy trí nhớ của trẻ. Có 20% trẻ ADHD gặp phải các vấn đề về đọc và 60% số trẻ này gặp phải các vấn đề về chữ viết.

-  Thay đổi tính cách và những mối quan hệ xã hội: Khi lớn dần, trẻ thường có tính cánh hung hăng, bồng bột, hay có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, gia đình, xã hội và những mối quan hệ xung quanh… Do đó, trẻ em hoặc thanh thiếu niên có hội chứng ADHD thường không có những mối quan hệ tốt, đồng thời cũng có nguy cơ cao thực hiện các hành vi phạm pháp.

-  Lạm dụng chất gây nghiện: Người ta thấy rằng những trẻ thường có xu hướng sử dụng các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá. Trong một nghiên cứu tại Hoa Kỳ người ta thấy rằng gần 20% những trẻ ADHD ở độ tuổi 11 đã thử thuốc lá, uống rượu hoặc cả hai.

Quản lý hành vi nhằm kiểm soát tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Các liệu pháp hành vi và nhận thức được chứng minh là hiệu quả nhất để hạn chế và kiểm soát sự tăng động của trẻ. Một số lời khuyên hữu ích dành cho các bậc phụ huynh và thầy cô giáo để giúp trẻ vượt qua chứng rối loạn này:

-  Khi trẻ có những hành vi không đúng, thay vì trách móc, cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh chỉ bảo nhẹ nhàng

-  Khen thưởng trẻ bằng đồ ăn, những trò chơi mà trẻ yêu thích… nếu trẻ biết nghe lời và có những hành động đúng đắn. Các phần thưởng nên được thay đổi thường xuyên để tránh sự nhàm chán cho trẻ.

-  Chỉ nên nhận lời hay hứa hẹn với trẻ một điều gì khi chắc chắn bạn làm được điều đó vì trẻ ADHD thường rất dễ thất vọng và suy nghĩ tiêu cực.

-  Cha mẹ nên nói chuyện với giáo viên về tình trạng của con mình để có sự phối hợp tốt giữa gia đình và nhà trường nhằm cải thiện tình trạng của trẻ.

-  Các thầy cô nên cho trẻ ngồi ở bàn đầu tiên để dễ theo dõi và tránh cho trẻ bị phân tâm.

-  Tăng cường  cường cho trẻ chơi các môn thể thao như đá bóng, đá cầu, bơi lội, các môn võ như Karate, Taekwondo…cũng giúp trẻ nâng cao sự tập trung, chú ý và rèn luyện cho trẻ tự kiềm chế, tính kỷ luật và sự bao dung.

- Kết hợp sản phẩm từ thảo dược: Nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng sử dụng thảo dược có tính trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não bộ như An tức hương, Câu đằng giúp trẻ kiểm soát triệu chứng tăng động hiệu quả.

Điều này cũng được minh chứng từ những phụ huynh có con bị tăng động đã cải thiện tích cực khi áp dụng giải pháp này. Lắng nghe chia sẻ của chị Nhài (Đăk Lăk) để hiểu hơn về những khó khăn trong quá trình nuôi dạy trẻ đồng thời nắm rõ giải pháp chị Nhài đã áp dụng cho con và thành công ngoài sự mong đợi:

 

Chị Nhài (Đăk Lăk) chi sẻ bí kíp trị tăng động cho con

Tăng động giảm chú ý có thể để lại nhiều hậu quả về tính cách, hành vi và nhận thức trong tương lai của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên nhận biết và điều trị cho con ngay từ khi có dấu hiệu bệnh để tránh những hậu quả không tốt về sau.

DS.Cao Ngọc Hải

Nguồn: http://www.nytimes.com

 ---------------------------------------------

Thông tin cho bạn

TPCN Cốm Egaruta chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, làm giảm tính tăng động quá mức ở trẻ nhỏ, đồng thời giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh động kinh an toàn, hiệu quả.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 13 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  lụa Gửi lúc 23:19 - 25/08/16
  Tôi có thể mua TPCN cốm Egaruta ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Tpcn Cốm Egaruta hiện được bán ở các tiệm thuốc Tây trên toàn quốc. Ở Tp Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo mua sản phẩm này ở các nhà thuốc sau:
  1, Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bến Thành - Hiệu Thuốc Số 16, số 66-68 (68-66) Bà Lê Chân, Phường Tân Định, Quận 1
  2, Nhà thuốc Y Học Dân Tộc Cổ Truyền Tư Nhân Vĩnh Sanh Đường, số 15 Yersin, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1
  3, Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bến Thành (Bến Thành PHARCO) - Hiệu thuốc số 20, Số 190E Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1
  Nếu các nhà thuốc trên cách xa nơi bạn sinh sống, không thuận tiện cho việc đi mua, bạn có thể gọi lại cho chúng tôi theo số: 0962.620.043 (trong giờ hành chính) hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/PzqLnC để đặt mua mua hàng trực tuyến.
  Thân mến!
 • avatar
  Le thi bich Gửi lúc 22:47 - 03/07/16
  Ở Quảng Nam mua ở quầy thuốc nào?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Tpcn Cốm Egaruta bán ở hầu hết các tiệm thuốc Tây trên toàn quốc. Ở Quảng Nam, bạn có thể tham khảo mua ở hai nhà thuốc sau:
  1. Nhà thuốc Hữu Tâm, Số 23, Đường Trần Cao Vân, TP. Tam Kỳ
  2. Nhà thuốc Thanh Nhàn, Số 97, Phan Đình Phùng, TP. Tam Kỳ
  Trong trường hợp các nhà thuốc trên hết hàng hay nếu muốn thuận tiện hơn bạn có thể đặt hàng trực tiếp theo số điện thoại 0962.62.0043 hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/PzqLnC
  Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!
 • avatar
  Nguyen thi bich loan Gửi lúc 11:02 - 27/05/16
  Có thể cho tôi xin số điện thoại của bác sĩ khám khoa thần kinh được không? Vì tôi không biết ai để liên lạc đặt lịch khám trước được. Mong bác sĩ tư vấn giùm!
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn
  Không biết hiện tại bạn đang ở tỉnh/thành nào và có thể đi khám tại bệnh viện nào để thuận tiện nhất? Nếu ở Hà Nội, bạn có thể liên hệ GS.TS Nguyễn Văn Chương – Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện 103 để được tư vấn và có thể đặt lịch khám với GS theo số: 0913 395 175
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Nguyen thi bich loan Gửi lúc 15:42 - 25/05/16
  Vay kham o benh vien nao ? Dia chi o dau? khoa nao thi moi biet duoc chau co benh hay ko? Va co kham thu 7, chu nhat ko ? Vi toi o an giang va ko the di kham vao cac ngay trong tuan duoc, nen mong bac si tu van dum toi xin cam on.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Để biết được chính xác bé nhà mình có bị tăng động giảm chú ý hay không, chị có thể tham khảo cho bé đi khám ở khoa thần kinh nhi ở một số bệnh viện sau: http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/tre-roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-dieu-tri-o-dau
  Trước khi đi khám, chị nên liên hệ trước với bệnh viện để biết được lịch làm việc, từ đó sẽ sắp xếp được thời gian khám cụ thể.
  TPCN Cốm Egaruta có bán tại các tiệm thuốc Tây trên toàn quốc. Ở An Giang, bạn có thể tham khảo mua ở một số nhà thuốc sau:
  1, Nhà thuốc Thanh Trí – số 81 Lê Minh Ngươn, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên
  2. Công ty TNHH Phú Hải - số 38 Phan Chu Trinh, phường Long Mỹ, thành phố Long Xuyên
  3. Nhà thuốc Minh Hòa - số 15 Nguyễn Trãi, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú
  Trong trường hợp các nhà thuốc trên hết hàng hay nếu muốn thuận tiện hơn bạn có thể đặt hàng trực tiếp theo số điện thoại 0962.62.0043 hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/PzqLnC
  Bạn có thể nghe chia sẻ của một bậc phụ huynh có con giảm chứng tăng động giảm chú ý sau khi sử dụng tpcn Cốm Egaruta để hiểu thêm về sản phẩm này: www.youtube.com/watch?v=GoEHKDfteWc
  Chúc gia đình bạn sức khỏe!
 • avatar
  Tran thi tinh Gửi lúc 06:38 - 18/04/16
  Tôi có con năm nay học lớp 6. Cháu có những biểu hiện giống như bệnh tăng động giảm chú ý. Tôi rất lo lắng nhưng chồng tôi không cho cháu đi khám. Tôi muốn cho cháu uống thuốc có được không? Có ảnh hưởng gì không?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn! Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với nỗi lo lắng bạn dành cho con của mình. Khi gặp những dấu hiệu của bệnh tăng động giảm chú ý, bạn nên đưa cháu đi khám để biết chính xác bệnh cũng như có biện pháp điều trị kịp thời.
  Thông tin tham khảo: http://benhdongkinh.com.vn/bai-viet/roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-dau-hieu-khong-the-bo-qua
  Trong trường hợp điều kiện hiện tại chưa cho cháu đi khám được, chị hoàn toàn có thể cho cháu sử dụng TPCN cốm Egaruta để giúp con giảm đi sự hiếu động quá mức và cải thiện sự tập trung. Sản phẩm được bào chế từ các hoạt chất sinh học thiên nhiên nên rất an toàn và không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới trẻ. Dưới đây là chia sẻ của phụ huynh có con bị tăng động giảm chú ý sau một thời gian sử dụng cốm Egaruta.
  www.youtube.com/watch?time_continue=3&v=xm9YT5q2_Lw
  Chúc chị và gia đình sức khỏe!
Hỗ trợ trực tuyến