Trẻ chậm nói tăng động - Hệ lụy xấu nếu không can thiệp sớm

Lượt xem: 273

Cha mẹ có biết rằng, trẻ chậm nói tăng động nếu không được hỗ trợ kịp thời và đúng cách sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt, khiến trẻ bỏ lỡ nhiều cơ hội hòa nhập cùng với mọi người. Bởi vậy, những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để nuôi dạy và chăm sóc con em mình.

Chậm nói tăng động – trẻ dễ gặp khó khăn gấp đôi

Thực tế, tăng động chậm nói không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhưng là  “bức tường” vô hình cản trở sự phát triển của chúng trong nhiều giai đoạn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây nên một số tác hại với trẻ:

Trẻ dễ phát sinh những cảm xúc tiêu cực: khi trẻ chậm nói, việc bộc lộ nhu cầu mong muốn cá nhân bị cản trở, trẻ thường dễ cáu gắt, nóng nảy, phiền muộn… Nếu không được chia sẻ cảm thông sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập của trẻ

Rối loạn hành vi ứng xử: Trẻ tăng động chậm nói thường dễ phát sinh những biểu hiện chống đối thông qua hành động, chẳng hạn như đập phá đồ đạc, khóc lóc ăn vạ… ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ xã hội cũng như tính cách của trẻ sau này

Khó hòa đồng với bạn bè: chậm nói tăng động khiến trẻ khó bắt kịp cùng các bạn trong các hoạt động, chúng dễ bị cô lập, xa lánh bởi không phải ai cũng có thể thông cảm với những khó khăn mà trẻ đang gặp phải

Ảnh hưởng đến kết quả học tập:  theo thống kê của Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, gần 50% trẻ tăng động giảm chú ý trong độ tuổi 6 - 17 tuổi gặp các vấn đề về học tập. Trẻ gặp khó khăn khi đọc, viết, tính toán nhanh…

Trẻ dễ gặp các chấn thương ngoài ý muốn: trẻ tăng động chậm nói thường rất bất cẩn trong hoạt động, chúng dễ té ngã, tai nạn, chấn thương do chạy nhảy, leo trèo quá mức…

Trẻ tăng động chậm nói dễ bị tách biệt với bạn bè

Trẻ tăng động chậm nói dễ bị tách biệt với bạn bè

Cha mẹ nhận biết sớm dấu hiệu trẻ chậm nói tăng động  

Cha mẹ nên hàng ngày quan tâm, dành thời gian giao tiếp cùng con để phát hiện sớm các biểu hiện tăng động chậm nói dựa trên những thông tin sau:

Biểu hiện tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ

Ở mỗi độ tuổi, biểu hiện tăng động ở trẻ có thể khác nhau:

- Loại tăng động thiên về các hành vi bốc đồng, hiếu động quá mức: trẻ hoạt động luôn chân tay, khả năng tập trung chú ý vẫn tốt nhưng trẻ dễ gặp các chấn thương ngoài ý muốn.

- Loại tăng động dạng kém tập trung chú ý: trẻ không quá nghịch ngợm nhưng khả năng chú ý lại giảm rõ rệt, không thể ngồi chơi hoặc ngồi học lâu nếu không có người lớn bên cạnh bởi trẻ dễ chán nản, dễ bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

- Loại tăng động giảm chú ý kết hợp: đây là dạng phổ biến nhất và thường gặp ở trẻ trên 5 tuổi. Trẻ có sự kết hợp cả hiếu động thái quá và thiếu tập trung.

Trẻ tăng động giảm chú ý dạng kết hợp thường rất phổ biến

Trẻ tăng động giảm chú ý dạng kết hợp thường rất phổ biến

Xem thêm: Tăng động giảm chú ý ở trẻ - Tổng hợp những thông tin cần biết

Biểu hiện chậm nói ở trẻ tăng động giảm chú ý

Nhận biết sớm trẻ chậm nói dựa trên những căn cứ sau:

Độ tuổi trẻ

Biểu hiện chậm nói

Dưới 1 tuổi 

Phản ứng chậm với các âm thanh bên ngoài, bập bẹ ít hoặc không bập bẹ khi được gọi tên hoặc giao tiếp với mọi người.

Từ 1 đến dưới 2 tuổi

- Không cố gắng tìm cách giao tiếp, chủ yếu dùng hành động, cử chỉ.

- Không chủ động gọi tên những đồ vật trong nhà hay tự chỉ vào các bộ phận trên cơ thể mình.

- Trẻ nói ít hơn 50 từ, chủ yếu dùng các từ đơn, trẻ không tự phát triển thêm các từ vựng sẵn có, chỉ lặp lại khi được yêu cầu.

Từ 2 tuổi trở lên

- Thường không sử dụng ngôi xưng (con, em, cháu…) khi giao tiếp.

- Trẻ 2 tuổi nhưng vốn từ ít hơn 450 từ, chưa nói câu ngắn, khó diễn đạt trọn vẹn nhu cầu cá nhân bằng lời nói.

- Trẻ 3 tuổi vốn từ ít hơn 1000 từ, không tự tường thuật lại câu chuyện đơn giản, không theo kịp lời nói người khác, thường bỏ qua những từ quan trọng.


Xem thêm: Dạy trẻ chậm nói tăng động giảm chú ý – Làm sao cho đúng?

Trẻ chậm nói tăng động – Giải pháp nào hỗ trợ?

Trẻ tăng động chậm nói ít khi cần dùng thuốc tây điều trị mà thường ưu tiên các biện pháp dạy trẻ nói, liệu pháp giáo dục hành vi đồng thời kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược.

Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta kết hợp các thành phần thảo dược quý An tức hương, Câu đằng cùng các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ như GABA, Taurin, Magie… giúp trấn an tinh thần, ổn định lại hoạt động dẫn truyền thần kinh, từ đó tăng khả năng tập trung chú ý giúp trẻ sớm cải thiện các biểu hiện tăng động, dần cải thiện khả năng ngôn ngữ. Dưới đây là một trong số rất nhiều chia sẻ hạnh phúc của cha mẹ dùng giải pháp thảo dược này để giúp con điều chỉnh hành vi và học nói tốt hơn:

Trẻ cải thiện tình trạng tăng động chậm nói nhờ cha mẹ áp dụng đúng cách trị

Trẻ chậm nói tăng động rất cần được quan tâm và hỗ trợ đúng cách để phát triển toàn diện như các bạn bè cùng trang lứa. Nếu cần hỗ trợ thêm về những vấn đề liên quan, bạn hãy liên hệ đến số 0962620043 để được trao đổi trực tiếp cùng chúng tôi.

Bạn có thể quan tâm:

Giải pháp thảo dược dành cho trẻ chậm nói tăng động giảm chú ý

Trẻ chậm nói tăng động ăn gì? Thực đơn dinh dưỡng “vàng” cho trẻ 

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/language-skills-reading-writing-help-adhd-children/

https://ct.counseling.org/2015/01/the-connection-between-adhd-speech-delays-motor-skill-delays-sensory-processing-disorders-and-sleep-issues/

-----------------------------

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 2 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
Hỗ trợ trực tuyến